วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

เหยื่อเหตุยึดเมืองปินส์พุ่ง 21 ศพ คนนับหมื่นอพยพ-ตำรวจโดนฆ่าตัดคอ


           ทหารและกลุ่มติดอาวุธซึ่งก่อเหตุยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนาของประเทศฟิลิปปินส์ เผชิญหน้ากันเป็นวันที่ 3 ในวันพฤหัสบดี ขณะที่ เหตุความรุนแรงทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 21 ราย และชาวเมืองตัดสินใจอพยพ...


           สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนนับหมื่นคนอพยพหลบหนีการปะทะกันระหว่างทหารและนักรบติดอาวุธ ซึ่งยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์เอาไว้ตั้งแต่เมื่อวันอังคาร จนทำให้ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วเกาะมินดาเนา และกำลังพิจารณาจะขยายขอบเขตออกไปอีก


            เหตุความรุนแรงปะทุขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวันอังคารที่ 23 พ.ค. หลังกองกำลังความมั่นคงบุกโจมตีแหล่งกบดานของกลุ่มติดอาวุธ ‘เมาเต’ ซึ่งประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ไปแล้ว โดยนักรบติดอาวุธกระจายกำลังอย่างรวดเร็วไปจุดไฟเผาอาคารหลายแห่ง เข้ายึดสะพานหลายสาย, โรงพยาบาล 1 แห่ง, เรือนจำอีก 2 แห่ง, โบสถ์ 1 แห่ง และมหาวิทยาลัยอีก 1 แห่ง


         กองทัพฟิลิปปินส์ระบุว่า เหตุปะทะกันทำให้ทหารเสียชีวิตไป 7 นาย และบาดเจ็บ 33 นาย ส่วนฝ่ายนักรบติดอาวุธเสียชีวิต 13 ราย กลุ่มติดอาวุธยังก่อเหตุฆ่าตัดคอผู้บังคับการตำรวจเมืองมาราวีด้วย
ตอนนี้ทหารกับกลุ่มติดอาวุธได้ตั้งด่านของตัวเอง และตั้งสิ่งกีดขวางบนถนนทั้งในและนอกเมืองมาราวี ในขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่อพยพออกจากเมือง ซึ่งมีประชากรจำนวนกว่า 200,000 คน แห่งนี้ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ระบุว่ามีสภาพเหมือนเมืองร้าง


ขณะเดียวกัน นายมูจิฟ ฮาตามัน ผู้ว่าราชการเขตปกครองตนเองมินดาเนา ระบุว่า กลุ่มติดอาวุธปล่อยตัว           นักโทษ 107 คนออกจากเรือนจำ โดยในจำนวนนี้มีหลายคนที่เป็นสมาชิกของกลุ่ม ‘เมาเต’ ด้านคริสตจักรคาทอลิกในฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธใช้ชาวคริสต์และนักบวชเป็นโล่มนุษย์ และได้ติดต่อกับพระคาร์ดินัล พร้อมขู่จะประหารตัวประกัน หากกองทัพรัฐบาลไม่ยอมถอนกำลังออกไป


           ทั้งนี้ ประธานาธิบดีดูเตร์เต ระบุว่าการใช้ กฎอัยการศึก หมายความว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงสามารถตั้งด่านตรวจ จับกุม และตรวจค้นได้โดยไม่ต้องมีหมายคำสั่ง และระยะเวลาการใช้กฎอัยการศึกอาจจะยืดเยื้อออกไปได้เท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ ดูเตร์เตระบุด้วยว่า กำลังพิจารณาเพิ่มมาตรการความมั่นคงบนเกาะวิสายาส์ ซึ่งอยู่ติดกับเกาะมินดาเนา และอาจประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศ เพื่อกำจัดกลุ่มไอซิสออกจากประเทศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม