วันอาทิตย์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

สุฮัยมี สะมาแอ รับสารภาพสร้างสถานการณ์หวังแตกแยกทางศาสนาเหตุระเบิดบิ๊กซี ปัตตานี
         ความคืบหน้าการติดตามจับกุมคนร้ายก่อเหตุคาร์บอมบ์ห้างบิ๊กซี จ.ปัตตานี นายวีรนันนท์ เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี พร้อมด้วย พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี ร่วมแถลงข่าวว่า หลังจากพบศพเจ้าของรถกระบะถูกฆ่าชิงรถไปประกอบระเบิดเมื่อคืน เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังปิดล้อมตรวจค้นและจับกุมผู้สั่งการปล้นทรัพย์และฆ่า ก่อนนำรถไปวางระเบิด คือ นายสุฮัยมี สะมาแอ โดยจับได้ที่ ต.เกาะเปาะ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และนำตัวไปสอบสวนที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก โดยรับสารภาพว่าอยู่ในกลุ่มที่ก่อเหตุ
           โดยมีผู้เกี่ยวข้องอีก 8 คน ประกอบด้วย
  • 1) นายอันนุงวา กาซอ หมาย ป.วิอาญา 2 หมาย 
  • 2) นายรุสลัน ใบหมะ ป.วิอาญา 2 หมาย 
  • 3) นายเมาลานา สาเมาะ ป.วิอาญา 9 หมาย 
  • 4) นายอิสมาแอ มอซู ป.วิอาญา 4 หมาย 
  • 5) นายบุคอลี หลำโซะ ป.วิอาญา 3 หมาย 
  • 6) นายอับดุลอาซิ จะปะกียา ป.วิอาญา 1 หมาย 
  • 7) นายมะนาเซ ไซร์ดี ป.วิอาญา 1 หมาย และ 
  • 8.นายมูฮำมัด กาซอ ป.วิอาญา 5 หมาย 

ซึ่งทั้ง 8 คนเคยก่อเหตุมาหลายคดีในพื้นที่จังหวัดปัตตานี และยะลา

         คนร้ายกลุ่มนี้ได้หลบหนีไปยังพื้นที่ยะลาและชายแดนแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม ส่วนสาเหตุเชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อให้เกิดความแตกแยกระหว่างศาสนาด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่ถูกควบคุมตัวแล้ว 7 คน เป็นผู้นำศาสนา และผู้นำท้องถิ่น รวมอยู่ด้วย 2 คน ซึ่งได้ให้ข้อมูลเป็นประโยชน์ ส่วนอีก 5 คน กำลังสอบสวน โดยกลุ่มนี้เป็นเพียงผู้ถูกบังคับและมีส่วนรู้เห็นเท่านั้น

        คนร้ายที่ก่อเหตุได้ใช้ศาสนสถานในการก่อเหตุในการปล้น และฆ่าเจ้าทรัพย์ และผู้ต้องหาก่อเหตุมาอย่างโชกโชนในหลายพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ยังคงไล่ล่าทุกเป้าหมายที่ได้รับแจ้ง ส่วน นายสูไฮมี สะมะแอ ที่ถูกจับกุมรับสารภาพว่า ร่วมวางแผน และฆ่าชิงรถยนต์กระบะนำไประเบิดห้างบิ๊กซี คนร้ายมีการวางแผนใช้มัสยิดในการก่อเหตุ และอาจจะมีการบีบบังคับบุคคลทางศาสนามาร่วมก่อเหตุ เพื่อสร้างความแตกแยกระหว่างประชาชนทั้งสองศาสนาในพื้นที่ให้รุนแรงมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม