วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2560

แนวร่วม “ไอเอส” เผาโบสถ์ฟิลิปปินส์-จับบาทหลวงเป็นตัวประกัน

แนวร่วม “ไอเอส” เผาโบสถ์ฟิลิปปินส์-จับบาทหลวงเป็นตัวประกัน
เอเจนซีส์ - กลุ่มติดอาวุธในภาคใต้ฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นเครือข่ายรัฐอิสลาม (ไอเอส) ได้ลงมือเผาโบสถ์แห่งหนึ่ง และจับบาทหลวงกับชาวบ้านจำนวนหนึ่งเป็นตัวประกันวันนี้ (24 พ.ค.) หลังจากประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ประกาศใช้กฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนาเพื่อกวาดล้างกลุ่มก่อการร้าย 
อาร์คบิชอป โซกราเตส วิลเลกัส ประธานสมาคมบาทหลวงคาทอลิกแห่งฟิลิปปินส์ แถลงว่า “คุณพ่อ ชิโต ซูกาน็อบ และชาวบ้านคนอื่นๆ อยู่ภายในโบสถ์ Our Lady Help of Christians ในขณะที่สมาชิกกลุ่มติดอาวุธเมาเต (Maute) บุกเข้าไปภายใน และได้จับตัวคุณพ่อชิโต กับคนอื่นๆ ไปเป็นตัวประกัน”
“พวกเขาขู่จะสังหารตัวประกันทั้งหมด หากรัฐบาลไม่หยุดส่งกองกำลังออกไปไล่ล่าพวกเขา”


เมื่อค่ำวานนี้ (23) ประธานาธิบดี ดูเตอร์เต ได้ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วเกาะมินดาเนาทางภาคใต้ของประเทศ หลังกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ซึ่งประกาศสวามิภักดิ์ต่อไอเอสพยายามเข้ายึดเมืองมาราวี (Marawi) จนเกิดปะทะกับกองกำลังความมั่นคงอย่างรุนแรง


เหตุปะทะที่มาราวีซึ่งมีประชากรราว 200,000 คนและส่วนใหญ่เป็นมุสลิม เริ่มขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (23) หลังจากทหารฟิลิปปินส์ได้บุกตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งเพื่อตามล่าตัว อิสนิลอน ฮาปิลอน แกนนำกลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟ (Abu Sayyaf) ซึ่งมักก่อเหตุลักพาตัวชาวต่างชาติไปเรียกค่าไถ่


ฮาปิลอน ถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชี “ผู้ก่อการร้ายที่อันตรายที่สุดในโลก” และมีค่าหัวสูงถึง 5 ล้านดอลลาร์
เดลฟิน โลเรนซานา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์ ระบุว่า กลุ่มชายติดอาวุธกว่า 100 คนได้ตอบโต้ปฏิบัติการของทหารด้วยการเผาอาคารบ้านเรือน และใช้กลยุทธ์เบนความสนใจอื่นๆ 


นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงชี้ว่า ฮาปิลอน กำลังพยายามชักจูงกลุ่มติดอาวุธในฟิลิปปินส์ที่สวามิภักดิ์ต่อไอเอสให้จับขั้วเป็นหนึ่งเดียว รวมถึงกลุ่มเมาเตซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ใกล้ๆ เมืองมาราวี


“เราขอเรียกร้องให้กลุ่มเมาเตที่อ้างว่าจับอาวุธต่อสู้ในนามของพระเจ้าผู้ทรงเมตตาและทรงกรุณายิ่ง ซึ่งก็คือพระเจ้าองค์เดียวกับที่เราชาวคริสต์เคารพบูชา จงกระทำในสิ่งที่เป็นเกียรติอย่างแท้จริง นั่นคือแสดงความเมตตาและความกรุณา ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ยิ่งใหญ่ 2 ประการของพระผู้เป็นเจ้า” อาร์คบิชอฟ วิลเลกัส ระบุ


“ในขณะที่ถูกจับนั้น คุณพ่อชิโตกำลังปฏิบัติหน้าที่ของนักบวช ท่านไม่ใช่นักรบ ท่านไม่มีอาวุธ และไม่เป็นภัยคุกคามต่อผู้ใดเลย การจับกุมท่านและสาวกของท่านจึงฝ่าฝืนทุกๆ ธรรมเนียมของการสู้รบที่มีอารยธรรม”

ล่าสุด โฆษกตำรวจและทหารฟิลิปปินส์ยังไม่ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับการจับตัวประกันครั้งนี้


กลุ่มติดอาวุธซึ่งสวามิภักดิ์ต่อไอเอสเผาอาคารบ้านเรือนในเมืองมาราวี ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ (ภาพ - ทวิตเตอร์)

กลุ่มติดอาวุธซึ่งสวามิภักดิ์ต่อไอเอสเผาอาคารบ้านเรือนในเมืองมาราวี ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ (ภาพ - ทวิตเตอร์)


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม