วันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2560

ใคร?..คือคนสั่งตาย‘อุสตาสดารี’


"แบมะ ฟาตอนี"


           สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงยังคงเดินหน้าก่อเหตุไม่เว้นวัน แม้ว่าเดือนนี้จะเป็นเดือนรอมฎอน เดือนแห่งการถือศีลอดของพี่น้องมุสลิมก็ตามที ซึ่งผู้ที่ลงมือปฏิบัติการไม่มีความเกรงกลัวต่อบาป เดินหน้าเข่นฆ่าผู้คนด้วยการลอบยิง ลอบวางระเบิดคร่าชีวิตประชาชน เจ้าหน้าที่ ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้นำศาสนา


          ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมาคนร้ายได้ลงมือก่อเหตุด้วยการลอบยิงนายอาแว เตาะซาตู หรือ“อุสตาสดารี”อุสตาสสอนศาสนา และเป็นเจ้าของโรงเรียนมูลนิธิชุมชนอิสลาม บ้านปะแดลางา หมู่ที่ 5 ตำบลตะลุปุโย อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา


          “อุสตาสดารี”ไม่ได้เฉลียวใจเลยว่า“ชัยฏอนชั่ว”กำลังมาพรากชีวิตหยิบยื่นความตายถึงหน้ามัสยิดในโรงเรียนสอนศาสนาของตนเอง ซึ่งพฤติกรรมของคนร้ายเป็นการกระทำที่อุกอาจหวังผลต่อความรู้สึกของพี่น้องประชาชนที่กำลังปฏิบัติศาสนกิจในเดือนรอมฏอน
สาเหตุความตาย“อุสตาสดารี”
         “อุสตาสดารี”เป็นผู้นำศาสนาท่านหนึ่งที่ไม่นิยมความรุนแรง หาทางออกของความขัดแย้งด้วยแนวทาง“สันติวิธี”เป็นผู้ที่ยึดมั่นศรัทธาในหลักคำสอนทางศาสนาที่ถูกต้อง ในขณะเดียวกันที่ผ่านมาต่อต้านการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบของกลุ่มขบวนการ


         อีกทั้ง“อุสตาสดารี”ยังขัดขวางความต้องการของ “นายดูนเลาะ แวมะนอ”ในการเอาคนของกลุ่มขบวนการขึ้นเป็นผู้นำศาสนาในพื้นที่


  • การตายของ“อุสตาสดารี” ซึ่งจะพอมองออกถึงเค้าลางปมสังหารในครั้งนี้ว่ามาจากสาเหตุใด? 
  • ใคร? คือผู้สั่งการ 
      
       เมื่อปะติดปะต่อจิ๊กซอร์เข้าด้วยกันแล้ว ผู้ที่อยู่เบื้องหลังสั่งตาย “อุสตาสดารี” คงจะเป็นใครเสียไม่ได้นอกจากแกนนำคนสำคัญเป็นแกนนำสุดโต่งของกลุ่มขบวนการBRN “นายดูนเลาะ แวมะนอ” ซึ่งหลบหนีหมายศาลกบดานเงียบยังประเทศเพื่อนบ้าน คอยบัญชาการให้มีการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ นำไปสู่ความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชน และเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นเรื่องของการรักษาผลประโยชน์ 

           อีกทั้งในบางเรื่องอาจจะมาจากความขัดแย้งกันเองภายในกลุ่มขบวนการ จึงมีการสั่งตายตามมา  “ ยิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัว ” กำจัดเสี้ยนหนามยอกอกแล้วโยนผิดให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ นั่นคือพฤติกรรมเดิม ๆ ที่กลุ่มขบวนการหน้าตัวเมียใช้มาโดยตลอด.


-------------------------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม