วันเสาร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2560

คืบหน้าเหตุระเบิดตากใบ จนท.เชื่อหวังข่มขวัญแนวร่วมที่เบนเข็มช่วยทางการ
        เหตุวางระเบิดตากใบ 2 จุดเพื่อข่มขวัญแนวร่วมที่ให้ความร่วมมือกับทางการ ด้านทหาร 7 รายที่บาดเจ็บปลอดภัยแล้ว


        เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารสังกัด ร้อย ร.15123 ฉก.นราธิวาส 30 จำนวน 2 จุด ในพื้นที่บ้านปูลาเจ๊ะมูดอ หมู่ 5 ต.ศาลาใหม่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 7 นาย เหตุเกิดในช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยจุดที่ 1 เกิดขึ้นที่บริเวณหัวสะพานข้างประตูด้านหลังของศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งนราธิวาส จากการตรวจสอบรถ จยย.ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ พบว่าเป็นรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นสกู๊ปปี้ สีดำแดง ทะเบียน 1กก 8446 นราธิวาส ของนางมารียะ มะเกะ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 151 หมู่ 4 ต.ศรีบรรพต อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ที่แจ้งหายไว้ที่ สภ.ศรีสาคร เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยนายมะรูจิ สะมะแอ เพื่อนบ้านได้ขอยืมไปซื้อบุหรี่ที่ร้านค้าในหมู่บ้าน เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2559 ก่อนที่จะกลับมาบอกนางมานียะว่ารถได้ถูกขโมยไป โดยคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิกที่ตัดแบ่งออกเป็นครึ่งซีก หนัก 10 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร นำไปวางซุกไว้ที่สำหรับใส่หมวกนิรภัยใต้เบาะ

        ส่วนจุดที่ 2 จากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังดับเพลิง หนัก 20 กก.จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ที่คนร้ายนำไปวางซุกไว้ใต้โคนต้นมะพร้าว ห่างจากจุดเกิดเหตุแรก ประมาณ 800 เมตร เพื่อจุดชนวนดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารที่เดินทางมาปิดกั้นเส้นทาง เพื่อไม้ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องผ่านไปยังจุดเกิดเหตุ
        โดยเหตุระเบิดทั้ง 2 จุด ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ รวม 7 นาย ซึ่งมีอาการสาหัส 2 นาย ได้ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ คือ 1. ส.ท.กิตติพงศ์ ผอมเสน 26 ปี มีแผลฉีกขาดที่ก้นทั้ง 2 ข้าง 2.พลทหารศิริเขต มรรคาเขต ถูกสะเก็ดระเบิดที่ต้นขาขวาและซ้าย ส่วนอีก 5 นาย นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลตากใบ คือ 1.พลฯสิทธิพงศ์ คาราวะ 2.พลฯธนภูมิ ขุนชำนาญ 3. พลฯอามีน ยอดณรงค์ 4.พลฯธัชนนท์ บุญพันธ์ 5.พลฯ มูหะหมัด ปานเพ็ชร ซึ่งทั้ง 7 นายอาการปลอดภัยแล้ว

       ด้าน พ.ต.อ.พชรพล ณ นคร ผกก.สภ.ตากใบ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือการกระทำของกองกำลังติดอาวุธ กลุ่มนายมามะ แมฮะ ซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ อ.ตากใบ โดยเชื่อว่าคนร้ายได้ประกอบระเบิดที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แล้วลอบนำเข้ามากับเรือ ก่อนที่จะนัดแนะกันก่อเหตุในครั้งนี้ โดยมีจุดประสงค์ที่จะข่มขวัญสมาชิกแนวร่วมที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ที่ให้ความร่วมมือกับทางการ จนนำไปสู่การดูแลเรื่องความเป็นอยู่ของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ในวันนี้จะเดินทางไปซ่อมแซมบ้านให้กับเครือญาติของผู้หลงผิดรายหนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม