วันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2560

"สะมะแอ ท่าน้ำ อดีตแกนนำพูโล ถูกมาเลเซียจับข้อหามีอาวุธปืน"          ตามที่มีข่าวสารออกมาว่า นายหะยีสะมะแอ ท่าน้ำ หรือ นายสะมะแอ สะอะ อายุ 60 กว่าปีอดีตผู้นำขบวนการพูโล ได้ถูกทางการมาเลเซียเข้าควบคุมตัว ในข้อหามีอาวุธปืนครอบครอง


          นายสะมะแอ ท่าน้ำ อดีตแกนนำพูโล ถูกมาเลเซียจับ ข้อหามีอาวุธปืนผู้สื่อข่าวได้พยายามโทรศัพท์ติดต่อนายหะยีสะมะแอ แต่ไม่ไม่สามารถติดต่อได้ จึง ประสานกับคนใกล้ชิด และข้าราชการทหารระดับสูง ทราบว่าเป็นเรื่องจริง โดยผู้ใกล้ชิดในพื้นที่ เปิดเผยว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเวลาประมาณ บ่าย 2 โมงเย็น จนท.ทางการมาเลเซียได้ทำการปิดล้อมที่ร้านอาหารของหะยีสะมะแอ ที่รัฐเปรัค ทางตอนเหนือของมาเลเซีย ประเทศมาเลเซีย และพบอาวุธปืน จึงได้ถูกควบคุมตัว ไปฝากขังที่เรือนจำบาลิ่ง รัฐเคดาห์ มาเลเซียสาเหตุทราบว่า ในบริเวณดังกล่าวมีเหตุยิงกัน จึงได้ทำการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ดังกล่าว


        สำหรับ นาย หะยีสะมะแอ ท่าน้ำ อดีตหัวหน้าขบวนการพูโล ซึ่งมีอุดมการณ์แบ่งแยกดินแดนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ถูกจับกุมดำเนินคดีและติดคุกในเรือนจำไทยหลายปี กระทั่งได้รับการพักโทษและปล่อยตัวเป็นอิสระเมื่อวันที่ 17 ก.ค.2558 ตามนโยบายสร้างสภาวะแวดล้อมให้เอื้อต่อกระบวนการสันติวิธี ในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ 

        จากนั้นนายสะมะแอ เดินทางกลับที่บ้าน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี และไปๆมา ที่มาเลเซีย เพราะเปิดร้านอาหารที่รัฐเปรัค นอกจากนั้น ได้ช่วยเหลือโครงการของรัฐ และร่วมกันหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ โดยเฉพาะ โครงการนิคมอุตสาหกรรมอาหารฮาลาล อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เพื่อให้ชาวบ้านเลี้ยงสัตว์ แพะ สร้างอาชีพสร้างรายได้

        อย่างไรก็ตาม ทางด้านผู้ใหญ่ฝ่ายทหารหลายท่านรับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เบื้องต้นคงต้องให้ศาลมาเลเซียดำเนินการตามขั้นตอนของประเทศมาเลเซีย และจากนั้นจะติดต่อเพื่อช่วยเหลือในโอกาสต่อไปผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าเป็นมาอย่างไร ซึ่งทางญาติได้เดินทางไปเยี่ยมแล้ว"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม