วันจันทร์ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ผบ.ทพ.41 เผยเคยเข้าพบภรรยา “ลุกมาน มะดิง” ช่วยเกลี้ยกล่อมเข้ามอบตัวก่อนบุกปิดล้อม 


       ยะลา - ผบ.ทพ.41 เปิดเผยเรื่องราวเข้าพบภรรยา “นายลุกมาน มะดิง” แกนนำ 5 หมายจับ เพื่อให้เกลี้ยกล่อมเข้ามอบตัวต่อทางการ ก่อนถูกปิดล้อมโดนวิสามัญเสียชีวิต

       วันนี้ (3 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพรานร่วมติดตาม และจับกุม โดยการบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่บ้านเป้าหมาย ต.บือมัง อ.รามัน จ.ยะลา หลังจากได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า มีผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคงได้เข้ามาเคลื่อนไหว และหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านเลขที่ 163 ม.4 ต.บือมัง อ.รามัน จ.ยะลา ซึ่งในระหว่างการเจรจาเพื่อให้บุคคลเป้าหมายออกมามอบตัวนั้น ได้เกิดการยิงปะทะกันขึ้น เป็นเหตุให้ นายลุกมาน มะดิง อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญา คดีความมั่นคง จำนวน 5 หมาย ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฯ เสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.60 ถึง 1 ก.ค.60 ที่ผ่านมา ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น
      
       ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการส่งต่อคลิปวิดีโอของเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 41ในขณะเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 23 บ.พรุ หมู่ 3 ต.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา ซึ่งเป็นบ้านของ นายลุกมาน มะดิง เพื่อพูดคุยกับ น.ส.ไซนะ กาโบ๊ะ ซึ่งเป็นภรรยาของนายลุกมาน และเครือญาติ เพื่อชักชวนให้นายลุกมาน มะดิง ออกมาแสดงตัว เพื่อช่วยเหลือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จำนวน 3 คลิป คือคลิปที่ 1 เมื่อ 13 มี.ค.60 คลิปที่ 2 เมื่อ 4 พ.ค.60 และ คลิปที่ 3 เมื่อ 23 พ.ค.60
      
       พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุปะทะกับ นายลุกมาน มะดิง ผู้ต้องหาตามหมายจับจำนวน 5 หมาย ได้มีความพยายามของเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่ 41 ในการทำความเข้าใจและเชิญชวนให้ นายลุกมาน มะดิง ออกมารายงานตัว โดยเดินทางไปพูดคุยกับภรรยาของนายลุกมาน ที่บ้านพักจำนวนหลายครั้ง ซึ่งภรรยาของนายลุกมาน ก็รับปากว่าจะช่วยเกลี้ยกล่อมให้นายลุกมาน ออกมารายงานตัว แต่ก็ไม่เป็นผล ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องบังคับใช้กฎหมาย เนื่องจากนายลุกมาน เป็นบุคคลที่มีหมายจับในคดีสำคัญหลายคดี และเชื่อว่าจะมีการเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ หลังจากมีประชาชนในพื้นที่แจ้งเบาะแสว่านายลุกมาน เข้ามาหลบซ่อนในพื้นที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จึงต้องดำเนินการตามกฎหมาย
        

       
         
“หลังจากเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ทหารพราน 41 ก็ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 35/7 หมู่ 3 บ.พรุ ต.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา เพื่อเข้าพบกับ นายอัสรี มะดิง ซึ่งเป็นพี่ชายของนายลุกมาน มะดิง และ น.ส.ไซนะ กาโบ๊ะ ซึ่งเป็นภรรยาของนายลุกมาน รวมทั้งเครือญาติ เพื่อทำความเข้าใจ และชี้แจงข้อเท็จจริงจากการบังคับใช้กฎหมายต่อ นายลุกมาน จนเกิดการปะทะ และนายลุกมาน เสียชีวิต โดยกลุ่มชาวบ้าน และเครือญาติของนายลุกมาน เข้าใจขั้นตอนการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ไม่ได้มีการต่อต้านเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด” พ.อ.สิทธิศักดิ์ กล่าว
       
       ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ยังกล่าวอีกว่า สำหรับบ้านของชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายจากการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่นั้น ตนเองก็ได้ให้รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ ประเมินราคา และวัสดุการซ่อมแซมบ้านที่เสียหายจากการปะทะ ซึ่งเป็นการช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม ไม่ได้เป็นการเยียวยาจากฝ่ายรัฐแต่อย่างใด โดยตนเองซึ่งเป็นผู้บังคับหน่วย ต้องดูแลในพื้นที่ มีความจำเป็นที่จะต้องดูแลบุตรของเจ้าของบ้าน ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 
       
       “การซ่อมบ้านในครั้งนี้ไม่ได้ซ่อมให้แก่ผู้เสียชีวิต แต่เป็นการซ่อมให้แก่บุตรของเจ้าของบ้าน ตามหลักมนุษยธรรม ส่วนการดำเนินคดีต่อสามีภรรยาเจ้าของบ้านนั้น ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โดยจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหาให้ที่พักพิงอย่างแน่นอน โดยคดีนี้จะเป็นคดีตัวอย่างที่เจ้าหน้าที่จะบังคับใช้กฎหมายถึงที่สุด” ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 กล่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม