วันพุธที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2560

อินเดียก็ไม่เอา!จ่อเนรเทศชาวโรฮีนจาทั้งหมดกว่า4หมื่นรัฐบาลอินเดียกล่าวว่า ชาวโรฮีนจาทั้งหมดประมาณ 40,000 คนที่อาศัยอยู่ในอินเดีย เป็น "ผู้อพยพผิดกฎหมาย" และเตรียมจะผลักใสออกนอกประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่ได้รับการจดทะเบียนจากหน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ว่า นายคีเรน ริจูจู รัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยอินเดีย แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาในกรุงนิวเดลี เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รัฐบาลกลางได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่รัฐต่างๆ เพื่อให้ระบุตัวตนและเนรเทศผู้อพยพผิดกฏหมาย รวมถึงชาวโรฮีนจา ที่เผชิญกับการกดขี่ข่มเหงในเมียนมา ประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ


  
สำนักข้าหลวงใหญ่ผุ้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ได้ออกบัตรประจำตัวประชาชน ให้กับชาวโรฮีนจาที่อาศัยอยู่ในอินเดียประมาณ 16,500 คน เพื่อช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้จากการถูกข่มขู่คุกคาม การจับกุม คุมขังและเนเรเทศตามอำเภอใจ  แต่นายริจูจู กล่าวว่า อินเดียไม่สามารถห้ามยูเอ็นเอชซีอาร์จดทะเบียนชาวโรฮีนจา แต่อินเดียไม่ได้เป็นประเทศภาคีข้อตกลงว่าด้วยผู้ลี้ภัย "เท่าที่เราทราบ กลุ่มคนเหล่านี้เป็นผู้ลี้ภัยผิดกฎหมาย พวกเขาไม่มีพื้นฐานที่จะอาศัยอยู่ที่นี่ ใครก็ตามที่เป็นผู้อพยพผิดกฎหมายจะต้องถูกเนรเทศ" นายริจูจู กล่าว


ทางด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานยูเอ็นเอชซีอาร์ประจำอินเดีย กล่าวเมื่อวันจันทร์ ว่า หลักการไม่ส่งผู้ลี้ภัยกลับไปยังสถานที่ที่พวกเขาจะเผชิญกับภัยอันตราย ถือเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายระหว่างประเทศดั้งเดิม และมีผลผูกพันกับทุกประเทศ ไม่ว่าจะลงนามในอนุสัญญาผู้ลี้ภัยหรือไม่ก็ตาม อย่างไรก็ตาม สำนักงานฯ ยังไม่ได้รับแจ้่งอย่างเป็นทางการจากทางการอินเดีย เกี่ยวกับแผนเนรเทศผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา และยังไม่มีรายงานว่าได้มีการเนรเทศแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม