วันอังคารที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ปิดล้อมบ้านรวบคนร้ายหนีหมายจับ เผยคดีปล้นรถแล้วฆ่า แกะรอยกระสุนพบก่อเหตุถึง 8 คดี
        วันที่ 7 ส.ค. พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี สั่งการให้ พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 นำกำลังร่วมเข้าปิดล้อมตรวจสอบพื้นที่เป้าหมาย หลังจากพบความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาหลบซ่อนตัวภายในบ้านไม่มีเลขที่ ในพื้นที่ บ้านปะกาจินอ ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี จึงประสาน พ.ต.อ.ฐมณ์พงศ์ เพ็ชรพิรุณ ผกก.สภ.หนองจิก พ.ต.อ.เอกชัย วิเชียร ผกก.สส.ภ.จว.ปัตตานี และผู้นำชุมชนเข้าตรวจค้นพื้นที่

        เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าว พร้อมเรียกบุคคลภายในบ้านออกมาแสดงตัว ปรากฏว่าไม่มีเสียงตอบรับ ผู้นำชุมชนจึงได้เรียกย้ำอีกครั้ง จนกระทั่งพบผู้ต้องสงสัยแสดงตัวจึงเข้าควบคุมตัว พร้อมกับเข้าไปตรวจสอบภายในบ้าน พบนายมัตรุสลาน สะอุ อายุ 35 ปี ซึ่งเป็นบุคคลเป้าหมายอยู่ในบ้านจึงได้ควบคุมตัว จากการตรวจค้นพบอาวุธปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

           จากการตรวจสอบประวัติ นายมัตรุสลาน พบว่ามีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 1 หมาย และหมาย พ.ร.ก.รวมหลายหมาย ก่อนนำตัวไปสอบสวนขยายผลที่หน่วยซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี สำหรับอาวุธปืนที่ยึดได้ ตรวจสอบพบมีทะเบียน ซึ่งเป็นของ นายจีรพงษ์ โชติอัครนิตย์ นายช่าง อบต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก ที่ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิตและขโมยอาวุธปืนไป เหตุเกิดที่หน้า อบต.ท่ากำชำ หมู่ 2 บ้านปรัง ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค.53

          พล.ต.ต.จตุพร เปิดเผยว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเหตุที่คนร้ายกราดยิงบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ 8 บ้านดอนยาง ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จนเป็นเหตุให้มีประชาชนได้รับบาดเจ็บ 8 ราย เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนสอบสวนจากพยานหลักฐานต่างๆ จนรู้ตัวคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุครั้งนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มปะกาจินอ ทำให้ชุดปฏิบัติการณ์ร่วมติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มดังกล่าว จนทราบว่าบางคนได้เข้ามาในพื้นที่เพื่อเตรียมก่อเหตุ ประกอบกับมีชาวบ้านได้แจ้งว่ามีบุคคลต้องสงสัยเข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว จึงสั่งการให้เข้าตรวจสอบพร้อมกับเชิญผู้นำชุมชนมาร่วมเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์รุนแรง กระทั่งผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งผู้ต้องหาก็ให้ความร่วมมือยอมมอบตัว           พล.ต.ต.จตุพร กล่าวต่อว่า ความคืบหน้าคดีคนร้ายปล้นรถกระบะอีซูซุ ดีแมกซ์ สี่ประตู สีขาว ทะเบียน ขค 7214 สงขลา และจับตัว นายสาแม มีนา อายุ 62 ปี เจ้าของรถเป็นตัวประกัน ก่อนจะนำรถไปก่อเหตุยิงถล่มฐานปฏิบัติการณ์ ร้อย ร.2533 และยิงบ้านเรือนประชาชน 3 หลังได้รับความเสียหาย ที่หมู่ 2 บ้านท่าด่าน ต.ดอนรัก ก่อนจะหลบหนีไป แต่รถเกิดเสียหลักตกในคลองชนประทาน คนร้ายจึงได้ยิง นายสาแม เสียชีวิตทิ้งศพในรถเพื่อปิดปาก เหตุเกิดเมื่อวันที่เหตุเกิดเมื่อค่ำของวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมานั้น ชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบปลอกกระสุนปืนสงคราม จำนวน 27 ปลอก ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ พบว่า 26 ปลอก ใช้ยิงมาจากอาวุธปืน เอ็ม 16 จำนวน 8 คดี คือ 
  • 1.เมื่อวันที่ 1 มี.ค.57 ยิง นายชาญวิทย์ กาซอ ผู้ใหญ่บ้านบ้านกูแบปาเส อ.ยะรัง เสียชีวิต 
  • 2. ยิงฐานปฏิบัติการ ร้อย.ทพ.2214 เมื่อวันที่ 12 มี.ค.57
  • 3.ยิงเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ปัตตานี ขณะเดินทางกลับจากอารักขาประชาชน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 ม.ค.58 
  • 4.ยิงจุดตรวจทางเข้าฐานปฏิบัติการทหารพราน ร้อย.ทพ.2212 เมื่อวันที่ 28 พ.ค.58 
  • 5.ยิง นายดุ่น พันธ์ช่วง ได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 26 ก.ย.58 
  • 6.ยิง นายซุ้ยบี้ ชูช่วยคำ และ นางนวลศรี ณ ตะกั่วป่า สองสามีภรรยาเสียชีวิต เมื่อวันที่ 8 ต.ค.58 
  • 7.ยิง นายทิพย์นัยต์ ดิสโร เสียชีวิต เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.58 และ 
  • 8.ยิง นายดอเล๊าะ มะตาเห เสียชีวิต เมื่อวันที่ 24 พ.ย.59

          ซึ่งเหตุการณ์ทั้ง 8 คดีที่เกิดขึ้น จากการวิเคราะห์เชื่อว่า คนร้ายได้มีการเลือกเป้าหมายอ่อนแอ โดยเป็นกลุ่มประชาชนทั้งไทยพุทธและอิสลาม เพื่อสร้างความหวาดกลัววิตกกังวลและหวาดระแวงขึ้นทั้ง 2 ศาสนา ถือเป็นกลยุทธที่กลุ่มก่อความไม่สงบใช้มาโดยตลอดเพื่อต้องการสร้างความแตกแยก 

          แต่อย่างไรก็ตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทางเจ้าหน้าที่ชุดมวลชนสัมพันธ์ทั้งตำรวจและทหารได้มีการระดมกำลังเข้าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยการสร้างความสัมพันธ์และความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่องสร้างความเข้าใจ และสร้างความเชื่อมั่นกับ ประชาชน เพื่อสร้างสันติสุขต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม