วันอังคารที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ยิงตายแล้ว! ตร.สเปนวิสามัญโจรก่อการร้ายไล่ชนเหยื่อบาร์เซโลนา

          วันที่ 21 ส.ค. เอเอฟพีรายงานความคืบหน้าการสอบสวนคดีก่อการร้ายสะเทือนขวัญในแคว้นคาตาโลเนีย ประเทศสเปน ว่า ตำรวจสเปนยิงสังหารนายยูเนส อาบูยาคูบ ชาวโมร็อกโก วัย 22 ปี ผู้ต้องสงสัยคนขับรถตู้โจมตีในบาร์เซโลนา สังหารเหยื่อ 13 รายและหนีการจับกุมตั้งแต่วันก่อเหตุวันที่ 17 ส.ค. แล้ว หลังเพิ่งกระจายภาพให้ตำรวจยุโรป หรือยูโรโพลช่วยกันล่าตัว                 นายอาบูยาคูบเป็นผู้ต้องสงสัยคนสุดท้ายใน 12 คนที่หนีการจับกุมมาได้นาน 4 วัน กระทั่งพบตัวอยู่ใกล้เมืองซานต์ ซาดูร์รี อันนัวยา ทางใต้ของนครบาร์เซโลนา เมื่อเจ้าหน้าที่จะจับกุมหนุ่มรายนี้ขัดขืนและต่อสู้ทำให้ถูกยิงเสียชีวิตในที่สุด

จุดที่นายยูเนส อาบูยาคูบถูกวิสามัญ

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ทั้งหมด 3 จุด เพิ่มเป็นอย่างน้อย 15 ราย เหยื่อรายล่าสุดที่เพิ่มขึ้นมาคือ นายปาอู เปเรซ ชาวสเปน ถูกแทงเสียชีวิตในรถยนต์ยี่ห้อฟอร์ด ซึ่งขับชนด่านตรวจของตำรวจในนครบาร์เซโลนา คาดว่าถูกคนร้ายสังหารเพื่อขโมยรถ หลังเกิดเหตุชนฝูงชนบนถนนลาส รัมบลาส ราว 1 ชั่วโมง              เจ้าหน้าที่คาตาลันแถลงภาพล่าตัวนายอาบูยาคูบ ก่อนเกิดเหตุวิสามัญ

            ขณะเดียวกันตำรวจยังแถลงระบุชื่อและสัญชาติเหยื่อในเหตุการณ์ที่บาร์เซโลนาแล้ว มีถึง 36 ชาติ ผู้เสียชีวิตมีสัญชาติออสเตรเลีย ได้แก่ ด.ช.จูเลียน แคดแมน อายุ 7 ขวบ ประสบเหตุพร้อมแม่ที่บาดเจ็บ นอกจากนี้เป็นสเปน 5 ราย อเมริกัน 1 ราย แคนาดา 1 ราย อาร์เจนตินา 1 ราย อิตาลี 3 ราย เบลเยียม 1 ราย โปรตุเกส 2 ราย

     
           ส่วนที่บาดเจ็บ มีฝรั่งเศส เยอรมัน ไอริช อังกฤษ ดัตช์ โรมาเนีย เบลเยียม ออสเตรเลีย กรีซ โมร็อกโก ซึ่งมีเด็กอายุ 6 ขวบอาการหนัก คิวบา ฮังการี มาซิโดเรีย ออสเตรีย ตุรกี ไต้หวัน และฮ่องกง นอกจากนี้ยังมีชาติอื่นๆ ที่ประสบเหตุด้วย เช่น จีน โคลัมเบีย แอลจีเรีย โดมินิกัน เอวาดอร์ อียิปต์ ฟิลิปปินส์ คูเวต มอริเชียส ปากีสถาน เปรู เวเนซุเอลา


           ขณะที่ตำรวจสเปนบุกค้นซากปรักหักพักของบ้านที่เกิดเหตุระเบิดในเมืองอัลคานาร์ ทางตอนใต้ของนครบาร์เซโลนา เมื่อวันพุธที่ 16 ส.ค. และพบถังแก๊สจำนวน 120 ถัง สันนิษฐานว่าเป็นสถานที่ผลิตวัตถุระเบิดเพื่อใช้ในการก่อการร้าย รวมถึงเชื่อมโยงกับเหตุโจมตีในนครบาร์เซโลนา และเมืองแคมบริลส์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม