วันพุธที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ใครไปมาเลย์โปรดระวังกันหน่อย
            เมื่อวันที่ 9 ส.ค. เดอะมาเลย์เมล์ออนไลน์รายงานท่าทีจากรัฐมนตรีมาเลเซียว่า กลุ่มคนที่ไม่เชื่อว่าพระเจ้าไม่มีอยู่จริงควรถูกทางการจับ โดยอ้างว่ารัฐธรรมนูญของมาเลเซียไม่เคยมีการบัญญัติเปิดช่องพื้นที่กับกลุ่มคนดังกล่าว

         ดาโต๊ะสรี ชาฮิดัน คาสซิม รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวด้วยว่า ประชาชนควรช่วยทางการในการหากลุ่มคนที่ไม่เชื่อว่าพระเจ้ามีอยู่จริง อย่างกลุ่มคนที่เป็นชื่นชอบและเป็นสมาชิก เว็บไซต์เอธีอิสต์ รีพับลิก (Atheist Republic) ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งทางการจะสั่งลงโทษตามกฎหมาย Minister in the Prime Minister’s Department Datuk Seri Shahidan Kassim — Picture by Yusof Mat Isa 


          “กฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งสหพันธรัฐไม่ได้พูดถึงกลุ่มคนที่ไม่เชื่อว่าพระเจ้ามีอยู่จริง ขัดกับหลักรัฐธรรมนูญและสิทธิมนุษยชน” ดาโต๊ะสรีคาสซิมกล่าว พร้อมแนะว่าควรออกล่ากลุ่มคนดังกล่าวและขอให้ประชาชนช่วยระบุคนที่ไม่เชื่อในพระเจ้าด้วย
            รัฐมนตรีผู้นี้ยังเสริมอีกว่าชาวมาเลเซียโดยเฉพาะมุสลิมมาเลย์ต่างหันหน้าออกจากศาสนา เนื่องจากขาดการเรียนรู้ศาสนาที่แท้จริง จึงขอให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยให้การศึกษากับกลุ่มคนที่ไม่เชื่อในพระเจ้าอีกด้วย


          ก่อนหน้านี้มีชาวมาเลเซียกลุ่มหนึ่งได้เข้าร่วมจัดงานสังสรรค์กับกลุ่มคนที่ชื่นชอบและเป็นสมาชิกเว็บไซต์เอธีอิสต์ รีพับลิก จากแคนาดา รวมไปถึงกลุ่มคนที่ไม่เชื่อในพระเจ้าอื่น และมีภาพการสังสรรค์ดังกล่าวออกมาทางเฟซบุ๊กส่งผลให้เกิดกระแสความไม่พอใจไปทั่ว ถึงขนาดที่ว่ามีชาวมาเลเซียบางคนถึงกับกร้าวว่าจะออกล่าและสังหารกลุ่มคนเหล่านี้ ขณะที่ทางการมาเลเซียเริ่มสอบสวนเรื่องนี้แล้ว          เว็บไซต์ดังกล่าวมีผู้ติดตามทั่วโลกแล้วกว่าหลายล้านคน รวมไปถึงมีผู้สนับสนุนทางโลกโซเซียลมีเดีย นอกจากนี้เว็บไซต์ดังกล่าวยังมีการตั้งกงสุลทั่วโลก เพื่อเป็นที่พบปะสำหรับคนที่ไม่เชื่อในพระเจ้าอีก โดยกงสุลดังกล่าวนอกจากมาเลเซียแล้ว ที่อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ก็มีการจัดตั้งขึ้นมา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม