วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2560

ล่าตัวมือระเบิดทหาร 4 ศพ ผบ.นำค้นเจอหลักฐานอีก คุมผู้ต้องสงสัย 6 ราย
ปัตตานี - ความคืบหน้าในการไล่ล่าตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุวางระเบิดทหาร 4 ศพ ใน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุด ผบ.นำกำลังกว่า 100 นาย เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายต่อเนื่อง เจอหลักฐานอีกเพียบ เผยคุมผู้ต้องสงสัยสอบเข้มแล้ว 6 ราย

จากกรณีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 44 เดินทางด้วยรถยนต์เพื่อดูแลความปลอดภัยโรงเรียน เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 5 นาย มีชาวบ้านถูกลูกหลงบาดเจ็บ 1 ราย เหตุเกิดพื้นที่ ม.1 ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับความคืบหน้าในวันนี้ (26 ก.ย.) พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ยังคงนำกำลังกว่า 100 นาย เข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายอย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้หน่วยกำลังร่วมเข้าทำการขยายผลปิดล้อมตรวจค้นอีก 4 เป้าหมาย ในพื้นที่ ต.ตะบิ้ง และพื้นที่รอยต่อระหว่างตำบล และอาจจะขยายพื้นที่ตรวจค้นอำเภอข้างเคียง เนื่องจากพบเบาะแสความเคลื่อนไหวกลุ่ม นายยาการียา บาโง ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงมีหมายจับ 8 หมายจับ และเชื่อว่าเป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ซึ่งในการตรวจค้นเป้าหมายทั้ง 4 จุด ได้มีการตรวจเก็บดีเอ็นเอบุคคลที่อยู่บริเวณพื้นที่ตรวจค้น จำนวน 17 ราย รวมไปถึงได้ยึดอุปกรณ์ก่อเหตุ เอกสารจำนวนหลายรายการ เพื่อนำไปตรวจสอบ และตรวจหาวัตถุพยานว่าจะมีความเชื่อมโยง หรือพบหลักฐานรอยนิ้วมือแฝงที่ตรงกับหลักฐานในที่เกิดเหตุหรือไม่


โดยตลอด 3 วันที่ผ่านมา จากการไล่ล่าปิดล้อมตรวจค้นอย่างเข้มงวด ทำให้ขณะนี้ได้มีการเชิญตัวบุคคลต้องสงสัย โดยใช้กฎอัยการศึกในการควบคุมตัว เพื่อสอบสวนขยายผลที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี แล้ว 6 ราย ซึ่งในจำนวนนี้พบว่า 1 ราย มีประวัติที่เกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิด อส.ใน อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี เมื่อปี 2558 ซึ่งหนึ่งในนี้ได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเป็นอย่างมาก ทำให้การสืบสวนสอบสวนมีความคืบหน้าถึงกลุ่มที่ร่วมก่อเหตุ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่แนวทางการสืบสวนเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น อีกทั้งกลุ่มที่ก่อเหตุพบว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ อ.สายบุรี อ.ไม้แก่น อ.กะพ้อ และ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี


พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เปิดเผยว่า ได้ทำการการตรวจค้นอย่างละเอียดพบวัตถุพยานเป็นอุปกรณ์ช่าง และแสงไฟ ซึ่งถือเป็นหลักฐานสำคัญที่น่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ซึ่งการตรวจค้นครั้งนี้ได้พุ่งเป้าไปที่วัตถุพยานที่น่าจะเชื่อมโยงกับการก่อเหตุ เชื่อว่าคนร้ายมาจากนอกพื้นที่ ฉะนั้น คนร้ายไม่น่าจะนำอุปกรณ์รวมไปถึงวัตถุระเบิดมาเอง เชื่อว่าคนร้ายน่าจะเอามาจากในพื้นที่ โดยมีแนวร่วมให้การสนับสนุน ทั้งการขุดและวัตถุระเบิด วัตถุพยานที่ได้วันนี้ บางหลักฐานตรวจสอบแล้วเบื้องต้นมีความเชื่อมโยง และน่าจะขยายผลไปถึงผู้ก่อเหตุ และผู้สั่งการ และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดน่าจะมี 6-7 คน ซึ่งหลังจากได้รับรายงานจากหลายหน่วยที่ได้แบ่งการปฏิบัติ ขณะนี้มาถูกทางแล้ว คดีมีความคืบหน้าไปมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม