วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ผบ.สูงสุดกองทัพเมียนมากล่าวโทษ "จักรวรรดิอังกฤษ" ต้องรับผิดชอบโรฮีนจา          สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า - พลเอก มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของพม่า ได้กล่าวระหว่างการหารือกับนาย สก็อต มาร์ซีล เอกอัคราชทูตสหรัฐ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยนายมาร์ซีลได้ได้แสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ด้านความมั่นคงในรัฐยะไข่ ที่ส่งผลให้มีผู้ลี้ภัยกว่า 500,000 คนไปยังบังกลาเทศ โดยพลเอก มิน อ่อง หล่าย ยืนยันว่า ปฏิบัติการทางทหารในรัฐยะไข่เป็นไปอย่างเหมาะสมแล้ว พร้อมทั้งตำหนิ การโฆษณาชวนเชื่อ ของบางกลุ่มที่ประเมินจำนวนผู้ลี้ภัยโรฮีนจามากเกินความเป็นจริง อีกทั้งกล่าวว่า เมียนมาไม่ได้เป็นผู้นำชาวเบงกาลีเข้ามา แต่เป็น จักรวรรดินิยมบริติช อดีตเจ้าอาณานิคมเมียนมา ซึ่งควรเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงต่อสถานการณ์นี้ และกล่าวย้ำว่า  เบงกาลีไม่ใช้พลเมืองเมียนมา

           ทั้งนี้ พลเอก มิน อ่อง หล่าย ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงเพียงไม่กี่คนที่ออกมากล่าวถึงกรณีผู้อพยพชาวโรฮีนจา หลังจากที่เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐได้ออกมาแถลงในเชิงแบ่งรับแบ่งสู้ถึงกรณีโรฮีนจาว่ารัฐบาลเมียนมาไม่ทราบถึงปัญหาที่แท้จริงของการอพยพครั้งนี้ รวมทั้งกล่าวโทษที่ชาวโรฮีนจาเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีทหารเมียนมาก่อน

           อย่างไรก็ตาม ตามการคาดการณ์ขององค์การสหประชาชาติพบว่า ขณะนี้มีชาวโรฮีนจามากกว่า 5 แสนคนแล้วที่อพยพลี้ภัยกระจายตามค่ายผู้พักพิงตามชายแดนเมืองคอกซ์ บาร์ซา ของบังกลาเทศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม