วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561

คุม 2 โจรใต้ทำแผนรับสารภาพคดีความมั่นคง พบหมายจับเพียบก่อเหตุรวม 6 คดี


             ปัตตานี - เจ้าหน้าที่คุมตัว 2 โจรใต้ทำแผนประกอบรับคำสารภาพ พบมีหมายจับเพียบก่อเหตุโชกโชน 6 คดี รวมทั้งสิ้น 16 คน พร้อมออกหมายรวม 33 หมายจับ

วันนี้ (22 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 พร้อมด้วยกองกำลังร่วมได้นำตัวผู้ต้องหาคดีความมั่นคง จำนวน 2 ราย มาทำแผนคำรับสารภาพคือ นายซาอุดี ยามา มีหมาย ป.วิอาญา 7 หมาย และนายสการียา หมื่นรายา มีหมาย ป.วิอาญา 6 หมาย

            โดยในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้ง 2 คน ไปทำแผนคำรับสารภาพ กรณีเหตุกราดยิงบ้านเรือนราษฎร จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย เหตุเกิดบนถนนสาย 43 หมู่ 8 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2560 ซึ่งในคดีนี้ได้มีการออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 7 คน จับกุมแล้ว จำนวน 4 คน

           ซึ่งในการดำเนินการประกอบแผนคำรับสารภาพครั้งนี้ ได้นำบุคคลทั้งสองมาร่วมทำแผนในสถานที่เกิดเหตุ โดยคนแรกได้นำตัว นายซาอุดี ยามา ซึ่งทำหน้าที่มือปืนโดยใช้อาวุธปืนยาวในการก่อเหตุ จากนั้นได้นำตัว นายสการียา หมื่อรายา ซึ่งทำหน้าที่ขับรถจักรยานยนต์ให้กับ นายซาอุดี นั่งซ้อนท้ายใช้อาวุธปืนยิง ซึ่งในการทำแผนประกอบคำรับสารภาพครั้งนี้ มีการระวังป้องกันอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการก่อกวนของกลุ่มก่อความไม่สงบ โดยมีประชาชนมาร่วมดูการทำแผนจำนวนมาก          พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ถูกจับกุมได้ที่บ้านปะการือสง ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา จากการซักถามเบื้องต้นทั้งคู่ได้ให้การรับสารภาพว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีสำคัญในพื้นที่ จำนวน 6 เหตุการณ์ ดังนี้

  • เหตุการณ์ที่ 1 เหตุยิงรถยนต์บรรทุกสินค้า มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย บนถนนสาย 43 หมู่ 4 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 26 กันยายน 2558 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 8 คน จับกุมแล้ว จำนวน 6 คน
  • เหตุการณ์ที่ 2 เหตุลอบวางระเบิดชุดลาดตระเวน สถานีตำรวจภูธรหนองจิก มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 นาย บนถนนสาย 43 หมู่ 5 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 9 เมษายน 2559 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 6 คน จับกุมแล้ว จำนวน 3 คน
  • เหตุการณ์ที่ 3 เหตุลอบวางระเบิดรถบัสทหารรับส่งนักเรียน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย บนถนนสาย 42 หมู่ 1 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 9 มิถุนายน 2559 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 6 คน จับกุมแล้ว จำนวน 4 คน
  • เหตุการณ์ที่ 4 เหตุกราดยิงบ้านเรือนราษฎร มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 7 ราย บนถนนสาย 43 หมู่ 8 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 15 กรกฎาคม 2560 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 7 คน จับกุมแล้ว จำนวน 4 คน
  • เหตุการณ์ที่ 5 เหตุยิงนายมะเย็ง สะมะแอ เสียชีวิต พื้นที่บ้านตันหยงเปา หมู่ 4 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 28 กรกฎาคม 2560 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 3 คน จับกุมแล้ว จำนวน 2 คน
  • เหตุการณ์ที่ 6 เหตุยิงนายมะสาอูดี ยูโซะ เสียชีวิต พื้นที่ หมู่ 6 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 15 กันยายน 2560 ออกหมาย ป.วิอาญา จำนวน 3 คน จับกุมแล้ว จำนวน 2 คน

             ซึ่งจากการรวบรวมวัตถุพยาน และบูรณาการงานด้านการข่าวทั้ง 6 คดี จนสามารถกำหนดบุคคลเป้าหมายร่วมก่อเหตุรวม 16 คน ออกหมาย ป.วิอาญา รวม 33 หมาย ซึ่งได้ร่วมกันก่อเหตุที่สร้างความสูญเสียทั้งชีวิต และทรัพย์สินจำนวนมาก มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 14 ราย และพิการ 1 ราย สามารถควบคุมตัวได้แล้ว 9 คน อยู่ระหว่างดำเนินคดี 7 คน อัยการสั่งไม่ฟ้อง 1 คน

             สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ภายหลังจัดทำแผนประกอบคำรับสารภาพแล้ว ก็จะส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายทันที ในส่วนที่เหลือจะเร่งรัดติดตามจับกุมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ เมื่อคดีถึงที่สุดแล้ว ผู้เสียหายทุกคนมีสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งจากผู้ร่วมก่อเหตุได้ โดยไม่มีข้อยกเว้น อีกส่วนสำคัญที่สุดที่อยากฝากไว้คือ ผู้ที่ให้ที่พักพิงแก่บุคคลที่มีหมายจับ ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วยเช่นกัน

            อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีแนวร่วมที่แอบแฝงอยู่ในองค์กรภาคประชาสังคมบางองค์กร ได้พยายามขัดขวางการบังคับใช้กฎหมายด้วยวิธีการร้องเรียน และใช้สื่อออนไลน์บิดเบือนกล่าวหาเจ้าหน้าที่ซ้อมทรมาน เพื่อทำลายความเชื่อมั่นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการร้องเรียน หรือเสนอข่าวสารอันเป็นเท็จ ก็มีสิทธิที่จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นเดียวกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม