วันพฤหัสบดีที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2561

ผบ.ฉก.ปัตตานีสั่งควานหาระเบิดอีก 2 ลูก หวั่นคนร้ายนำก่อเหตุซ้ำหลังชี้แจงการจับกุมปัตตานี - “พล.ต.จตุพร กลัมพสุต” ผบ.ฉก.ปัตตานี สั่งควานหาระเบิดอีก 2 ลูก หวั่นคนร้ายเคลื่อนย้ายนำไปก่อเหตุซ้ำ หลังชี้แจงการจับกุมผู้ต้องหาในคดีความมั่นคงหลายราย

วันนี้ (25 ม.ค.) ที่มณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี นายไพโรจน์ จริตงาม ปลัดจังหวัดปัตตานี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 ได้ร่วมชี้แจงผลการปฏิบัติการจับกุมผู้ต้องหาคดีลอบวางเพลิงกล้องวงจรปิด ในคืนวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมา และลอบวางระเบิดทหารพราน บาดเจ็บ 9 นายในวันเดียวกัน และจากการขยายผลทางคดีที่มีความเชื่อมโยงกันหลายคดี จนนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีกหลายราย

โดยจากการขยายผล ปรากฏว่า ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมต่างให้ความร่วมมือ และชี้เบาะแสที่เป็นประโยชน์ พร้อมทั้งรับสารภาพว่า ได้ร่วมในการก่อเหตุความไม่สงบหลายคดี ก่อนจะรับสารภาพล่าสุด และนำเจ้าหน้าที่เข้าไปทำการตรวจยึดอุปกรณ์ประกอบระเบิดได้เป็นจำนวนมากที่ฝังไว้ใต้ดินในพื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งในการชี้แจงครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัว 3 ผู้ต้องสงสัยที่ถูกออกหมาย พ.ร.ก.เพื่อควบคุมตัวตามกฎอัยการศึก และ 1 ผู้ต้องหาตามหมายจับ ป.วิอาญาในคดีดังกล่าว ซึ่งทั้ง 4 คนรับสารภาพ และให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาคนอื่นๆ อีกรวม 9 คน ก่อนจะถูกออกหมายจับ ป.วิอาญา และหนึ่งในนั้น คือ นายนัสรูลเลาะ ยุนุ ได้ให้ความร่วมมือ และนำเจ้าหน้าที่ไปทำการตรวจยึดอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมาก หากประกอบระเบิดจะได้ 30 ลูก ที่ซุกซ้อนในป่าบ้านบากง ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานีพล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า ผู้ต้องหาที่จับกุมได้ก่อนหน้านี้ 2 คน ก่อนจะขยายผลต่อเนื่องในคดีดังกล่าวที่เชื่อมโยงกัน จนสามารถจับผู้ที่เกี่ยวข้องได้อีก 9 คน ซึ่งจากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งหมดได้รับสารภาพ ว่า ได้ร่วมก่อเหตุความไม่สงบ จำนวน 24 คดี รวมไปถึงการวางแผนในการก่อเหตุ ขั้นตอนการก่อเหตุ ใครประกอบระเบิด และกดชนวนระเบิด ซึ่งทำให้การขยายผลในคดีความมั่นคงจากการซัดทอด ขณะนี้รู้ตัวอีกกว่า 10 คน ซึ่งสาเหตุที่ผู้ต้องหา และผู้ต้องสงสัยทั้งหมดให้การรับสารภาพนั้นเนื่องจากว่าสาเหตุที่ก่อเหตุเพราะเข้าใจผิด และกลัวว่าชีวิตตนเอง และครอบครัวจะไม่ปลอดภัย หากไม่ร่วมก่อเหตุ และในที่สุดตอนนี้สบายใจแล้วเพราะเชื่อว่าเจ้าหน้าที่รัฐสามารถดูแล และรักษาความปลอดภัยได้ จนนำไปสู่การตรวจค้น และยึดอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมาก

โดยพยานหลักฐานเหล่านี้สามารถขยายผลได้อย่างมากซึ่งเป็นเรื่องเร่งด่วน ตนมั่นใจหลักฐานที่พบนำไปสู้การดำเนินคดีได้ชัดเจน และสามารถปฏิบัติตามกฎหมายได้แน่นอน ตนขอฝากไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องออกมารายงานตัว หรือมอบตัวที่ ฉก.ปัตตานี ก่อนที่หลักฐานสำคัญจะมัดตัว และไม่สามารถแก้ไขได้ เรายังให้โอกาส และช่วยเหลือทางคดีได้ ขอให้มาชี้แจงทำความเข้าใจกัน เรายินดีที่จะใช้กระบวนการยุติธรรมในการดำเนินการอย่างตรงไปตรงมาสิ่งที่สำคัญ และเร่งด่วนที่สุดในขณะนี้คือ นายซาอุดี ยามา ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้รับสารภาพว่า เป็นผู้ที่ประกอบระเบิด จำนวน 3 ลูก และได้ใช้ก่อเหตุลอบวางระเบิดทหารพรานเจ็บ 9 นาย เมื่อวันที่ 10 ม.ค.ที่ผ่านมาแล้ว 1 ลูก อีก 2 ลูก ซึ่งประกอบแล้วขณะนี้ยังหาไม่พบ และไม่รู้ว่ามีการเคลื่อนย้ายเพื่อนำไปก่อเหตุหรือไม่ ซึ่งตนได้สั่งการให้หน่วยกำลังร่วมเร่งค้นหา และสกัดกั้นไว้ให้ได้ เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะเชื่อว่าคนร้ายหวังที่จะตอบโต้

สำหรับอุปกรณ์ระเบิดที่ยึดได้นั้นเป็นเครือข่ายของ นายบุคคอลี หลำโซะ นายเสรี แวมามุ แกนนำคนสำคัญที่เคลื่อนไหว และก่อเหตุในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี อ.สะบาย้อย อ.เทพา จ.สงขลา ส่วนอุปกรณ์ระเบิดที่ยึดได้นั้นจะเกี่ยวข้องต่อเหตุระเบิดที่ตลาดรถไฟ จ.ยะลา หรือไม่นั้นต้องรอผลตรวจพิสูจน์อีกครั้งไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม