วันอาทิตย์ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2561

รวบ 20 ผู้ต้องสงสัยเอี่ยวเผารถทัวร์
รวบ 20 ผู้ต้องสงสัยเอี่ยวเผารถทัวร์ไม่ใช่จับแพะถูกซัดทอดจากผู้ร่วมก่อเหตุ

         ความคืบหน้ากรณีเหตุคนร้ายก่อเหตุลอบวางเพลิงเผารถทัวร์เบตง-กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคง ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเหตุเผารถทัวร์เบตง-กรุงเทพฯ จำนวน 20 ราย ในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังถูกซัดทอดจากคำให้การผู้ถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้


          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ จ.ยะลา ได้สนธิกำลังร่วมกันออกปฏิบัติการปิดล้อมพื้นที่ต้องสงสัย บ้านเงาะกาโป บ้านบันนังกูแว ต.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 4 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา เพื่อเปิดแผนปฏิบัติการติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุลอบวางเพลิงเผารถทัวร์เบตง-กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.2560

          โดยภายหลังเกิดเหตุไม่กี่วัน เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 4 ราย ในพื้นที่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุเพื่อทำการสอบปากคำตาม พ.ร.บ.ควบคุมสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยคนร้าย 2 ราย ได้ให้มูลที่เป็นประโยชน์กับทางราชการและยอมรับว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์

         นายมะรอพี ตาเยะ ยอมรับว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ทำหน้าที่ส่งเสบียงอาหารให้กับกลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุ และดูต้นทางบริเวณพื้นที่ ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จว.ย.ล. โดยรับคำสั่ง จาก นายอับดุลเลาะ ตาเปาะโต๊ะ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่หลายเหตุการณ์
        นายบูคอรี กูโน ยอมรับว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ ทำหน้าที่ เผายางรถยนต์ ร่วมกับพวก 4 คน รับคำสั่งจากนายเฟาซัน (ไม่ทราบชื่อ/นามสกุลจริง) ราษฎรในพื้นที่ บ้านบือซู หมู่ 6 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา

         ย้อนกลับไปเมื่อ 29 ธ.ค.60 เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง และรู้เห็นกับการก่อเหตุในพื้นที่ อ.บันนังสตา และพื้นที่ใกล้เคียง และได้ทำการตรวจค้นภายในบ้านพบเงินสด บรรจุไว้ในถุงพลาสติก จำนวนเงินประมาณ 4 – 5 หมื่นบาท และได้ทำการตรวจยึดสมุดบัญชีเงินฝาก จำนวน 3 เล่ม และสมุดบัญชีรายรับ-รายจ่าย จำนวน 1 เล่ม         จากการดำเนินกรรมวิธีซักถามของเจ้าหน้าที่ อีกทั้งการปฏิบัติงานเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจ ชุดสืบสวนคดีสำคัญ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานในพื้นที่ และฝ่ายปกครองอำเภอบันนังสตา ได้ร่วมกันออกหาข่าวและติดตามกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ

         จนกระทั่งเมื่อวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เปิดยุทธการในการติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้าย หลังจากที่ผู้ถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้ได้ให้การที่เป็นประโยชน์ และซัดทอดถึงกลุ่มผู้ร่วมลงมือก่อเหตุ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการสนธิกำลังเข้าตรึงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค.61 ใน อ.บันนังสตา จ.ยะลา และสามารถเข้าตรวจสอบพื้นที่จนควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 20 ราย ซึ่งคาดว่าอาจจะมีส่วนเชื่อมโยงต่อกลุ่มคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุเผารถทัวร์ ก่อนจะนำตัวเข้าสู่กระบวนการซักถาม และควบคุมตัวตาม พ.ร.บ.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

        โดยการปฏิบัติการดังกล่าวนั้น ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลในระหว่างการเข้าปฏิบัติการต่อสื่อมวลชน เนื่องจากเกรงว่าข้อมูลจะรั่วไหล และทำให้กลุ่มคนร้ายทราบข่าวจนอาจจะหลบหนีออกนอกประเทศ

        ส่วนกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ สื่อแนวร่วมได้กล่าวถึงเจ้าหน้าที่ปิดล้อมปูพรมบันนังสตา ควบคุมตัวชาวบ้านในหลายพื้นที่ซึ่งต้องสงสัย จำนวน 20 คน ไปทำการซักถามขยายผลว่าเป็นการจับแพะ ก็ขอให้ประชาชนในพื้นที่บริโภคข่าวสารด้วยสติและข้อมูลรอบด้าน อย่าหลงเชื่อข้อมูลใดๆ ที่ไร้จากข้อเท็จจริง การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 20 ราย เป็นผลมาจากการซัดทอดของผู้ที่ถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ใช้อภิสิทธิ์จับใครตามอำเภอใจ ปฏิบัติอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ที่สำคัญมีผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวก่อนหน้านี้ยอมรับสารภาพว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์จริง ซึ่งกระบวนการซักถามกระทำด้วยความโปร่งใส ไม่มีการบังคับขู่เข็ญให้ยอมรับหรือเปิดปากซัดทอดผู้ที่ร่วมทำการก่อเหตุแต่ประการใด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม