วันพฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

ปัตตานีตื่นสกัดรถระเบิด หลังเหตุฆ่าชิง จยย.              สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงมีเหตุรุนแรงประเภท "ยิงรายวัน" เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเหยื่อมักเป็นชาวบ้านธรรมดา หรือที่เรียกว่า "ประชาชนผู้บริสุทธิ์" ทำให้เกิดกระแสความหวาดกลัวลุกลามไปทั่ว


           ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 29 ม.ค.61 คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนจ่อยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโครงการฟาร์มตัวอย่างฯ ที่ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี พร้อมชิงรถจักรยานยนต์ของผู้ตายไปด้วย ทำให้ฝ่ายความมั่นคงต้องเพิ่มความเข้มข้นในการติดตามรถที่ถูกโจรกรรม ทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์ เพื่อป้องกันคนร้ายนำไปประกอบระเบิด

          ผู้เคราะห์ร้ายจากชายแดนใต้รายนี้คือ นายสุรเชษฐ์ วงศ์เอี่ยม อายุ 20 ปี ถูกคนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์มาจ่อยิงจนเสียชีวิตที่หน้าร้านขายของชำแห่งหนึ่ง ในพื้นที่บ้านบากง ต.ตาลีอายร์ อ.ยะหริ่ง โดยนายสุรเชษฐ์ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโครงการฟาร์มตัวอย่างฯ บ้านสีปาย ต.ตาลีอายร์ ซึ่งเป็นโครงการตามพระราชดำริ และพักอาศัยอยู่ทีบ้านไม่ห่างจากฟาร์มตัวอย่างฯมากนัก

          ก่อนเกิดเหตุ นายสุรเชษฐ์แวะไปซื้อของที่ร้านขายของชำ เสร็จแล้วกำลังเดินออกมาขึ้นรถจักรยานยนต์เพื่อมุ่งหน้าไปทำงาน แต่ก่อนจะถึงรถ ได้ถูกคนร้าย 2 คนจ่อยิงจนเสียชีวิต หลังก่อเหตุ 1 ใน 2 คนร้ายได้ชิงรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 100 สีแดง หมายเลขทะเบียน กพว 295 ปัตตานี และกระเป๋าสะพายของนายสุรเชษฐ์ไปด้วย จากนั้นก็หลบหนีไป

          เหตุรุนแรงในครั้งนี้สร้างกระแสวิจารณ์อย่างกว้างขวางในพื้นที่ ถึงความโหดร้ายของผู้ก่อเหตุที่สังหารคนบริสุทธิ์ โดย นายสุรเชษฐ์ นอกจากมีอายุเพียง 20 ปี และเป็นเจ้าหน้าที่ รปภ.ของโครงการฟาร์มตัวอย่างฯ แล้ว ยังทำหน้าที่เป็น "อาสาสมัครรักษาหมู่บ้าน" หรือ อรบ. ในพื้นที่ด้วย

        สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจกับครอบครัวของนายสุรเชษฐ์ และประณามการกระทำของคนร้ายที่สังหารคนบริสุทธิ์ พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว และยังขอวิงวอนให้ชาวพุทธในพื้นที่อื่นๆ ของประเทศ รับรู้ปัญหาความระทมทุกข์ของชาวพุทธในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย            ช่วงเย็นวันเดียวกัน ได้มีพิธีรดน้ำศพนายสุรเชษฐ์ ที่วัดป่าศรี อ.ยะหริ่ง โดยมี พระครูสมุห์พิสิทธิ์ อนาลโย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมี นายอนุศาสน์ สุวรรณมงคล สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ภายในงานยังมีเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง และประชาชนที่ทราบข่าวมาร่วมไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก

          สำหรับรถจักรยานยนต์สีแดงของนายสุรเชษฐ์ที่ถูกคนร้ายชิงไปด้วยนั้น เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้พยายามตั้งด่านสกัด เพราะเกรงจะนำไปติดตั้งระเบิดเป็น "มอเตอร์ไซค์บอมบ์" โจมตีพื้นที่เศรษฐกิจในเขตเมือง แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังติดตามไม่พบ

           นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังได้เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังรถยนต์ที่ถูกโจรกรรมในพื้นที่ จ.ปัตตานี เพราะเกรงว่าคนร้ายจะนำมาทำเป็น "คาร์บอมบ์" โดยรถต้องสงสัยมีทั้งสิ้น 11 คัน ทั้งรถยนต์เก๋ง รถกระบะ และรถตู้ รถทั้งหมดนี้ถูกโจรกรรมไประหว่างปี 54 ถึง 59 บางคันคนร้ายไม่ได้ลักรถไปแบบธรรมดาๆ แต่เอารถคันอื่นมาลากไปก็ยังมี            สำหรับเหตุการณ์ "ยิงรายวัน" ในช่วงนี้ยังคงมีอีกหลายเหตุการณ์ แต่ไม่ค่อยเป็นข่าว เช่น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 ม.ค. คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิง นายดือนัน วายา อายุเพียง 18 ปี ได้รับบาดเจ็บที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี วันเดียวกัน คนร้ายยังใช้อาวุธปืนยิง นายมูฮัมหมัด สาแม อายุ 22 ปี ได้รับบาดเจ็บที่ อ.เมือง จ.ยะลาด้วย

            นี่คือสถานการณ์ล่าสุดจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เหตุการณ์ "ยิงรายวัน" ได้หวนกลับมาทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์แบบถี่ยิบอีกครั้ง หลังจากที่เมื่อปีที่แล้ว เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นน้อยลง แม้บางเหตุการณ์ ตำรวจจะสรุปในเวลาต่อมาว่าเกิดจากความขัดแย้งส่วนตัว แต่การที่มีคนถูกยิงเสียชีวิตบ้าง ได้รับบาดเจ็บบ้างแทบทุกวัน ก็ทำให้บรรยากาศในพื้นที่ค่อนข้างตึงเครียด และประชาชนหวาดกลัวอันตราย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม