วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

"ผบ.ทบ." ยันกองทัพพร้อมดูแล "เจาะไอร้อง" หลัง ประกาศเป็น Safety Zone ชี้ เป็นการทดสอบเรื่องของความจริงใจ ศักยภาพของ Marapatani ด้วย

ในภาพอาจจะมี 5 คน, คนที่ยิ้ม


          "ผบ.ทบ." ยันกองทัพพร้อมดูแล "เจาะไอร้อง" หลัง ประกาศเป็น Safety Zone ชี้ เป็นการทดสอบเรื่องของความจริงใจ ศักยภาพของ Marapatani ด้วย

           พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. กล่าวถึงการที่ คณะพูดคุยสันติสุขฯ และ Maraparani กำหนด อำเภอ เจาะไอร้อง นราธิวาส เป็น พื้นปลอดภัย Safety Zone ว่า การตกลงเลือกพื้นที่เป็นเรื่องของคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ การกำหนดพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ทหารก็จะดูแลโดยใช้กลไกในปัจจุบันให้เกิดความปลอดภัยถือเป็นขั้นหนึ่งของกระบวนการการพูดคุยฯ


           เมื่อถามว่า หากเกิดเหตุการณ์ขึ้น ใน อ.เจาะไอร้อง จะเป็นการสะท้อนว่า Marapatani คุมพื้นที่ไม่ได้จริง นั้น พลเอกเฉลิมชัย กล่าวว่า การกำหนดพื้นที่ Safety Zone ก็ถือเป็นการทดสอบเรื่องของความจริงใจ ศักยภาพของคู่เจรจาด้วย ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนหนึ่งเท่านั้น

          ส่วนกองทัพดูแล ทุกๆพื้นที่ให้ปลอดภัย โดยแผนการดูแลรักษาความปลอดภัยมีอยู่แล้ว แต่เป็นการทดสอบว่าพื้นที่นี้ เป็นพื้นที่ปลอดภัยตามที่ข้อตกลงกันไว้  และหากปลอดภัยจริง ก็เดินต่อไปได้ พร้อมทั้งทบทวนในเรื่องของรายละเอียดอื่นๆ ถือเป็นเรื่องของคณะพูดคุยฯ โดยพื้นที่ปลอดภัยเป็นพื้นที่ตัวอย่าง และ อ.เจาะไอร้อง ก็เป็นพื้นที่เริ่มต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม