วันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2561

ศรีวราห์ ลงใต้ รับมอบ 7 โจรใต้ สารภาพสิ้น 4 ศพ สุคิริน 5 ศพ บันนังสตา ฝีมือโจรใต้           เมื่อ 3 ส.ค.61 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล (รอง ผบ.ตร.) ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าคดีสำคัญในพื้นที่ จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส และรับมอบตัวผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง หลังจากผ่านกระบวนการซักถามตามหลักสันติวิธีจนครบกำหนด จำนวน 7 ราย


            กรณีคดีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้าน ที่บ้านเลขที่ 228 ม.4 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีชาวบ้านเสียชีวิต 5 ศพ ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นคดีสะเทือนขวัญพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เป็นคดีสำคัญที่ต้องเร่งสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี ซึ่งจากข้อมูลพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับบุคคลต้องสงสัย ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.กฏอัยการศึก พ.ศ.2547 และ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ได้ติดตามและเชิญตัวผู้ต้องสงสัยมาควบคุมตัวไว้เพื่อซักถาม ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่วนหน้า ซึ่งประกอบด้วย

  • 1.นายสาแปอิง สะเตาะ อายุ 39 ปี มีหมายจับที่ จ.341/2561
  • 2.นายอับดุลเลาะ มะสาเม๊าะ อายุ 30 ปี มีหมายจับที่ จ.342/2561
  • 3.นายแวอาแซ แวยูโซะ อายุ 34 ปี มีหมายจับที่ จ.347/2561
  • 4.นายมัสสัน เจะดือเระ อายุ 29 ปี มีหมายจับที่ จ.346/2561 และ
  • 5.นายซูกรี มูเซะ อายุ 33 ปี มีหมายจับที่ จ.348/2561 
         ทั้งหมดเป็นราษฏรอำเภอบันนังสตา จ.ยะลา รวม 5 คน


          จากผลการซักถามเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี พนักงานสอบสวนจึงได้สืบสวน รวมรวบพยานหลักฐานจนเป็นที่แน่ชัดว่าเป็นผู้กระทำความผิดจริง ก่อนจะยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดยะลาขออนุมัติออกหมายจับดังกล่าว ในข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันเป็นอั้งยี่ ร่วมกันเป็นซ่องโจรมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยผิดกฎหมาย” โดยในวันนี้ได้มีพยานปากเอกที่อยู่และเห็นในเหตุการณ์ทั้งหมด ได้มาชี้ตัวผู้ต้องหาทั้งหมดด้วย

           สำหรับคดีที่คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านเสียชีวิต 4 ราย ที่ ม.5 ต.สุคีริน อ.สุคีริน จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.61 เวลากลางวันขณะเข้าไปร่อนทองบริเวณป่าสวนยางพาราริมแม่น้ำสายบุรีอำเภอสุคิรินจังหวัดนราธิวาสนั้น ได้เชิญตัวผู้ต้องสงสัยจำนวน 2 คน คือ
  • นายอัมรี เจ๊ะฮะ อายุ 37 ปี มีหมายจับที่ จ.407/2561 และ 
  • นายฮามิ เจะเงาะ อายุ 28 ปี มีหมายจับที่ จ.408/2561 
          ชาวบ้านต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาสมาสวนสอบสวนจนมีหลักฐานเชื่อได้ว่ากระทำความผิดจริง จึงได้ขออนุมัติศาลจังหวัดนราธิวาสออกหมายจับทั้ง 2 คนดังกล่าว โดยพล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า คดียิงชาวบ้านผู้เสียชีวิต 4 ราย ขณะเข้าไปร่อนทองนั้น คนร้ายที่รับมอบตัวทั้ง 2 คนรับสารภาพในชั้นสอบสวนร่วมกับพวกอีกรวม 6 คน ก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ จ.นราธิวาส ทั้งนี้มีมูลเหตุเป็นเรื่องของกลุ่มก่อความไม่สงบที่ระแวงกลุ่มชาวบ้านที่เข้าไปร่อนทองข้ามเขตใกล้ที่ซ่องสุมกำลังของตนเองจึงหวั่นว่า จะรู้ความลับและความเคลื่อนไหวจึงก่อเหตุสังหาร 4 ศพดังกล่าว


          ทั้งนี้ ในคดียิงชาวบ้านเสียชีวิต 5 ศพนั้น จากการซักถาม 5 รายให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีผู้ต้องหารับสารภาพ ในชั้นสอบสวนว่ามีผู้ร่วมก่อเหตุทั้งหมดรวมทั้งพวกตน 10 รายขออนุมัติหมายจับทั้งหมดแล้ว โดยในการก่อเหตุมีการแบ่งหน้าที่กันทำ มีทั้งคนที่ขับรถพาคนร้ายไปก่อเหตุผู้ทำหน้าที่ส่งอาวุธปืนเอสเค คนร้ายที่ทำหน้าที่ระวังด้านหน้า ลงมือลั่นไก โดยอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุคือปืน .38 และเอชเค โดยปืนเอช เค พบประวัติเคยก่อเหตุไม่สงบ 6 ครั้ง


          “จากการสอบสวนพล.ต.ต.กฤษดา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา แจ้งว่าการก่อเหตุครั้งนี้เป็นเรื่องของการไม่พอใจเกี่ยวกับยาเสพติด ไม่ใช่ปัญหาก่อความไม่สงบ แต่กลุ่มคนร้ายเป็นกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่รับงานมาก่อเหตุนี้” รอง ผบ.ตร.กล่าว

          รอง ผบ.ตร.กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ได้ขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหา 6 ราย ในข้อหาก่อการร้ายวางแผนก่อการร้ายอั๊งยี่ ซ่องโจร นำเข้าวัตถุระเบิด หลังจากเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจทางหลวงสามารถสกัดจับรถยนต์กระบะที่บรรทุกระเบิดแบบต่างๆ แบบขว้าง 41 รูปวงจรระเบิด 39 ลูกจับกุมผู้ต้องหาได้หนึ่งคนอยู่ระหว่างการซักถาม และออกหมายจับ 6 คน

         ทั้งนี้ จากการสืบสวนรู้แหล่งที่มาของระเบิด และกลุ่มคนร้ายที่หลบหนีแล้วอยู่ระหว่างสืบสวนติดตามจับกุมทั้งนี้ยืนยันว่าระเบิดที่ยึดได้ทั้งหมด คนร้ายเตรียมนำไปก่อเหตุในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่นำออกนอกพื้นที่ เนื่องจากลักษณะระเบิดและวงจรหากเคลื่อนย้ายจะมีความเสี่ยงและไม่สะดวกทำให้มั่นใจว่าต้องใช้ก่อเหตุในพื้นที่ แต่การตรวจยึดได้จำนวนมากทำให้เชื่อว่ามีบางส่วนที่อาจเล็ดลอดออกไปได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เฝ้าระวังแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม