วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2561

สอบเค้น มือระเบิดป่วนชายแดนใต้
           ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วมทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ยังคงปูพรมปิดล้อมตรวจค้นหลายจุดในพื้นที่อำเภอยะรัง อำเภอมายอ อำเภอทุ่งยางแดง และเขตรอบนอกอำเภอเมืองปัตตานี เพื่อพิสูจน์ทราบและกดดันติดตามจับกุมกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ตามที่ชาวบ้านแจ้งเบาะแส ตลอดจนเป็นการติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่หลบหนีจากเหตุการณ์ปะทะกับเจ้าหน้าที่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยข่าวด้านความมั่นคงยังคง แจ้งเตือนพบการเคลื่อนไหวของแกนนำกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ยังคงเคลื่อนไหวอทั้งในจังหวัดปัตตานี จังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส โดยมีแผนก่อเหตุครั้งใหญ่พร้อมกันหลายจุด เพื่อสร้างสถานการณ์ความวุ่นวาย รวมทั้งเป็นการล้างแค้นให้กลุ่มแนวร่วมที่ถูกจับกุม และถูกวิสามัญฆาตกรรมในช่วงที่ผ่านมา

           ขณะที่พันเอกสิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ 41 ระบุว่า การซักถามขยายผล 3 ผู้ต้องหามีหมายจับคดีความมั่นคง หลังถูกควบคุมตัวจากเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ และคนร้ายถูกวิสามัญฆาตกรรม 3 คน และส่วนหนึ่งหลบหนีไปได้ หลังจากเปิดแผนปิดล้อมกดดันกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ล่าสุด 1 ใน 3 ผู้ต้องหารับสารภาพว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุความรุนแรงทั้งการลอบเผา ใช้อาวุธปืนยิงชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ รวมทั้งมีส่วนรู้เห็นกับเหตุลอบวางระเบิดหลายครั้ง และยังยอมเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดของแผนการก่อเหตุร้ายต่างๆ โดยเน้นในวันเชิงสัญลักษณ์ตามที่แกนนำสั่งการมอบหมายให้แกนนำปฏิบัติแต่ละพื้นที่นำแนวร่วมก่อเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังแกะรอยตามจับตัวแกนนำ

        พลตำรวจตรีปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี กล่าว่า ขณะนี้มีข้อมูลตัวบุคคลเป้าหมายที่มีหมายจับเข้ามาหลบหนีกบดานและเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่หมดแล้ว โดยได้นัดรวมตัวเพื่อเตรียมก่อเหตุ จึงได้จัดกำลังเข้าตรวจพิสูจน์ทราบเพื่อกดดันไม่ให้ก่อเหตุ โดยจากเบาะแสของฝ่ายตรงข้ามนั้นทราบว่าได้แบ่งกลุ่ม แบ่งพื้นที่รับผิดชอบในการก่อเหตุ แต่ฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็มีข้อมูลเบาะแสพอสมควร พร้อมทั้งจัดกำลังติดตามอย่างใกล้ชิด ส่วนความคืบหน้าเหตุคนร้ายขว้างระเบิดใส่บ้านเรือนประชาชนในอำเภอโคกโพธิ์ จากหลักฐานพบว่า เป็นระเบิดชนิดเดียวกับที่คนร้ายใช้ก่อเหตุในช่วงที่ผ่านมา ขณะนี้ได้ปรับแผน และกำลังในการเฝ้าระวังป้องกัน โดยเน้นพื้นที่เป้าหมายที่เป็นชุมชนอ่อนแอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม