วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2561

4 ปัจจัยไฟใต้คุโชน....


"แบมะ ฟาตอนี "

             สถานการณ์ไฟใต้ได้คุโชนขึ้นมารอบใหม่ หลังจากได้เงียบสงบมานานจนหลายฝ่ายได้ตั้งข้อสังเกตถึงความผิดปกติเกิดขึ้นอะไรกันแน่!! บ้างให้ข่าวเป็นสัญญาณที่ดีจากเหตุการณ์ที่ลดลงตามลำดับ แนวโน้มและทิศทางในการแก้ปัญหาดำเนินมาถูกทางแล้วท่ามกลางกระแสข่าวที่มีการวิเคราะห์กันไปต่างๆ นาๆ ได้จุดประกายความหวังพื้นที่แห่งนี้จะกลับมาสงบสุขอีกครั้งอย่างแน่นอน แต่แล้วความฝันกลับถูกทำลายลงเมื่อโจรใต้ได้จุดความรุนแรงขึ้นระลอกใหม่ด้วยการลอบทำร้ายพี่น้องชาวไทยพุทธ ดักซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐ ยัดเยียดความสูญเสีย ความเจ็บปวดและคราบน้ำตาอย่างที่เคยเป็นมาก่อน
วันที่ 2 ก.ย.61 คนร้ายจ่อยิงโหด 2 สองสามีภรรยาเจ้าของร้านนิคมเฟอร์นิเจอร์ เลขที่ 219 หมู่ 3 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ ส่วนลูกจ้างรอดหวุดหวิด เผยเมื่อปี 56 เคยถูกลอบเผาแต่ได้ทำการซ่อมแซมจนกลับมาขายได้ตามปกติ ต่อมาเมื่อวันที่ 8 ก.ย.61 คนร้ายประมาณ 5 คน พร้อมอาวุธครบมือใช้อาวุธสงครามยิงถล่มบ้านพักเลขที่ 281 และยิงใส่ป้อม อรบ. บ้านไอร์บาลอ หมู่ 6 ต.ช้างเผือก อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ส่งผลให้ นางอวบ อุทัย, นายศรีบุญเรือง อุทัย เสียชีวิต 2 ศพ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

           วันที่ 9 ก.ย.61 คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิง นายดอเลาะ นิเลาะ ซึ่งเป็นลูกจ้างโครงการจ้างงานเร่งด่วน หรือที่เรียกกันว่าโครงการ "ลูกจ้าง 4,500" บริเวณปากทางเข้าศูนย์สอนกีรออาตี (สอนอ่านอัลกุรอ่าน) หมู่ 1 บ้านสุไหงปาแน ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี ในวันเดียวกันคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิง นายสุชัย ไชยสิทธิ์ พ่อค้ารับซื้อทุเรียนชาว จ.สงขลา เสียชีวิต บริเวณสี่แยกบ้านปูโล๊ะสะนีแย หมู่ 4 ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา

               และล่าสุด 11 ก.ย.61 คนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ทหารพราน บนถนนสายบ้านดอนนา หมู่ 5 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เสียชีวิต 2 นาย ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 4 นาย


           สถานการณ์ไฟใต้ที่คุโชนขึ้นมาหลังจากเงียบมานานหลายฝ่ายได้วิเคราะห์ถึงสาเหตุ โดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวถึงการก่อเหตุดังกล่าวของกลุ่มโจรใต้น่าจะมาจากเหตุปัจจัยหลัก 4 ประการด้วยกัน กล่าวคือ

  • ประการแรก เป็นช่วงการปรับเปลี่ยนกำลัง ใกล้สิ้นปีงบประมาณเดือน ส.ค.-ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารที่ปฏิบัติงานใน จชต. บางส่วนครบกำหนดเกณฑ์แล้ว บ้างลงมาปฏิบัติหน้าที่ 1 ปี หรือ 2 ปี เตรียมเก็บข้าวของกลับบ้านเพื่อส่งต่อให้กับผู้มาปฏิบัติหน้าที่ชุดใหม่เข้ามารับผิดชอบหน้าที่แทน ส่งผลให้มาตรการในการรักษาความปลอดภัยพื้นที่อาจจะลดความเข้มข้นลง กลุ่มโจรใต้จึงอาศัยช่องว่างดังกล่าวลงมือก่อเหตุสร้างสถานการณ์
  • ประการที่ 2 เป็นการประกาศศักดา และศักยภาพแสดงความมีตัวตนของกลุ่ม ผกร. อีกทั้งเป็นการตอบโต้ฝ่ายความมั่นคง เหตุความรุนแรงที่ผ่านมาที่เกิดขึ้นในพื้นที่ จชต. ไม่ใช่เหตุความมั่นคง แต่เป็นเหตุที่เกิดจากความขัดแย้งส่วนตัว เกิดจากธุรกิจผิดกฎหมายซึ่งเป็นภัยแทรกซ้อนจากการค้ายาเสพติด น้ำมันเถื่อน สินค้าลักลอบหนีภาษี
  • ประการที่ 3 เป็นการกดดันขับไล่ชาวไทยพุทธออกนอกพื้นที่ จชต. พฤติกรรมดังกล่าวเป็นแนวทางของกลุ่มขบวนการที่ได้กระทำมาอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความหวาดกลัวต่อกลุ่มคนไทยพุทธ แต่ในระยะนี้มีการก่อเหตุถี่ขึ้นรายวัน
  • ประการสุดท้าย กดดันกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข เป็นการตอบโต้การเปลี่ยนตัวผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยสันติสุข ซึ่งนายกฯ มาเลเซียได้แต่งตั้ง ตัน สรี อับดุล ราฮิม บิน โมห์ด นูร์ (Tan Sri Abdul Rahim bin Mohd. Noor) เคยเป็นอดีตผู้บัญชาการตำรวจ และผู้บัญชาการตำรวจสันติบาลมาเลเซีย จะทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกในกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แทน ดาโต๊ะ สรี อะหมัด ซัมซามิน ฮาซิม อีกทั้งยังมีกระแสข่าวว่ามาเลเซียจะประกาศนโยบายไม่ให้กลุ่ม ผกร. ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ จชต. มาใช้ดินแดนมาเลเซียเข้ามาพักพิง หลบซ่อนตัว หรือทำการสะสมอาวุธเพื่อทำการก่อเหตุสร้างสถานการณ์ในพื้นที่ จชต. ของประเทศไทยอีกต่อไปเหมือนที่ผ่านๆ มาอีกแล้ว            ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นความพยายามของกลุ่มโจรใต้ในการก่อเหตุ แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงยังคงเป็นประชาชนในพื้นที่ อีกทั้งกลุ่มโจรใต้ยังได้มีการแต่งตัวเลียนแบบเจ้าหน้าที่รัฐในการก่อเหตุ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการทำลายความเชื่อมั่นในการดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งได้มีความพยายามอย่างที่สุดแล้วในการระงับยับยั้ง สกัดกั้น ซึ่งเป็นการยากฝ่ายหนึ่งป้องกัน แต่อีกฝ่ายอาศัยช่องว่างจังหวะทีเผลอลงมือก่อเหตุ และมุ่งเป้าโจมตีต่อเป้าหมายที่อ่อนแอกว่า ก่อเหตุเสร็จสรรพแอบหลบซ่อนตัว ซึ่งเป็นพฤติกรรมของ“โจรใต้” ขี้ขลาดตาขาว มิใช่“นักรบปาตานี”ที่กลุ่มขบวนการอุปโหลกขึ้นมาแต่อย่างใด. 

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม