วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2561

ข่าวเก่านะครับ แต่ ผมนำกลับมายืนยันว่า เงินไทย งบไทย ฆ่าไทย !!! อุสตาสระเบิดบิ๊กซีสารภาพเช็ดคราบเลือด


           มทภ.4 ประณามระเบิดบิ๊กซีจวกคนร้ายไม่ใช่คนเผยจับผู้ต้องหาได้แล้ว 1 ราย "อุสตาซ" สารภาพเช็ดคราบเลือด ซัดทอดนายกอบต.หนองจิกเอี่ยว คาดเจ้าของรถกระบะเสียชีวิตแล้ว


          เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 60 พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบเหตุคาร์บอมบริเวณด้านหน้าประตูทางเข้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี จ.ปัตตานีว่า ขณะนี้สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหา ซึ่งเป็นอุสตาซได้ 1 คน โดยยอมรับสารภาพว่าเป็นคนเช็ดคราบเลือดที่อยู่ภายในรถคันที่ก่อเหตุคาร์บอม และให้การซักทอดผู้ที่ร่วมขบวนการปล้นรถทั้งหมดจำนวน 8 คน ซึ่ง 1 ในนั้นเป็นถึงระดับนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว 1 รายโดยเกี่ยวข้องกับคดีด้านความมั่นคง และคาดว่าจะเกี่ยวข้องกับคดีนี้ด้วย เบื้องต้นมีผู้ต้องหาก่อเหตุปล้นรถเพื่อนำมาทำคาร์บอม 10 ราย แต่จะมีมากกว่านั้นหรือไม่ต้องดูที่คำให้การและการให้คำซัดทอดของผู้ต้องหาทั้งหมด อย่างไรก็ตามคาดว่าเจ้าของรถกระบะที่ใช้ก่อเหตุนั้นจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ต้องรอผลการตรวจเลือดหรือดีเอ็นเอจากคราบเลือดก่อนว่าเป็นอย่างไร ทั้งนี้เมื่อทราบว่าเจ้าของรถเป็นใคร ก็ส่งเจ้าหน้าที่ไปดูแลครอบครัวเจ้าของรถด้วย          “จากนี้ไปประชาชนในพื้นที่จะลำบากเล็กน้อย เรื่องการสัญจรไปมา เพราะเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจรถทุกคัน แม้แต่รถไอศกรีม เพราะผู้ก่อเหตุพยายามปรับเปลี่ยนแผนก่อเหตุอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเราจะต้องทำให้ดีกว่าเขา ทุกครั้งเราใช้ความเป็นมนุษยธรรม ความเป็นพี่เป็นน้องไทยมุสลิม ไทยคริสต์ ไทยพุทธ ไทยจีนอยู่ด้วยกัน และเปิดโอกาสให้ทุกอย่าง จะเห็นได้ว่าทั้งจ.ปัตตานี จ.ยะลา และจ.นราธิวาส พี่น้องออกมาจับจ่ายใช้สอยได้หมดทุกคน ซึ่งเหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งแรก ผู้ก่อเหตุไม่ได้เสียมวลชน แต่เสียความเป็นมนุษย์ เสียความเป็นคน จึงขอให้ประชาชนช่วยกันสอดส่องดูแลว่ามีคนที่ไม่ใช่คน และคนที่ไม่ใช่มนุษย์มาอยู่ในพื้นที่รึเปล่า” แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าว

          ผู้สื่อข่าวถามว่าในอนาคตจะต้องตรวจสอบเรื่องของคุณสมบัติการเป็นนายกอบต.หรือไม่ พล.ท.ปิยวัฒน์ กล่าวว่า เป็นเรื่องของจังหวัดที่จะต้องตรวจสอบคุณสมบัติและประวัติหลายอย่าง เพราะเหมือนกับการเล่นการเมืองทั่วไป ใครมีอิทธิพลก็จะได้เป็น คนที่ไม่มีอิทธิพลแต่เป็นคนดีก็ลำบาก เป็นแค่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ซึ่งเราต้องดูว่าผู้ที่จะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐต้องปฏิบัติตนอย่างไรบ้างมีผู้เกี่ยวข้องอีก 8 คน ประกอบด้วย
  • 1) นายอันนุงวา กาซอ หมาย ป.วิอาญา 2 หมาย 
  • 2) นายรุสลัน ใบหมะ ป.วิอาญา 2 หมาย 
  • 3) นายเมาลานา สาเมาะ ป.วิอาญา 9 หมาย 
  • 4) นายอิสมาแอ มอซู ป.วิอาญา 4 หมาย 
  • 5) นายบุคอลี หลำโซะ ป.วิอาญา 3 หมาย 
  • 6) นายอับดุลอาซิ จะปะกียา ป.วิอาญา 1 หมาย 
  • 7) นายมะนาเซ ไซร์ดี ป.วิอาญา 1 หมาย และ 
  • 8.นายมูฮำมัด กาซอ ป.วิอาญา 5 หมาย 


            ซึ่งทั้ง 8 คนเคยก่อเหตุมาหลายคดีในพื้นที่จังหวัดปัตตานี และยะลา คนร้ายกลุ่มนี้ได้หลบหนีไปยังพื้นที่ยะลาและชายแดนแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานกำลังเจ้าหน้าที่เข้าจับกุม ส่วนสาเหตุเชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อให้เกิดความแตกแยกระหว่างศาสนาด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่ถูกควบคุมตัวแล้ว 7 คน เป็นผู้นำศาสนา และผู้นำท้องถิ่น รวมอยู่ด้วย 2 คน ซึ่งได้ให้ข้อมูลเป็นประโยชน์ ส่วนอีก 5 คน กำลังสอบสวน โดยกลุ่มนี้เป็นเพียงผู้ถูกบังคับและมีส่วนรู้เห็นเท่านั้น

           คนร้ายที่ก่อเหตุได้ใช้ศาสนสถานในการก่อเหตุในการปล้น และฆ่าเจ้าทรัพย์ และผู้ต้องหาก่อเหตุมาอย่างโชกโชนในหลายพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ยังคงไล่ล่าทุกเป้าหมายที่ได้รับแจ้ง ส่วน นายสูไฮมี สะมะแอ ที่ถูกจับกุมรับสารภาพว่า ร่วมวางแผน และฆ่าชิงรถยนต์กระบะนำไประเบิดห้างบิ๊กซี คนร้ายมีการวางแผนใช้มัสยิดในการก่อเหตุ และอาจจะมีการบีบบังคับบุคคลทางศาสนามาร่วมก่อเหตุ เพื่อสร้างความแตกแยกระหว่างประชาชนทั้งสองศาสนาในพื้นที่ให้รุนแรงมากขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม