วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561

โจรใต้ รีดค่าคุ้มครอง (กายัต)         สภาพพื้นที่ใน 3 จชต. เราคงรู้ว่าเป็นพื้นที่ติดภูเขา สวน และป่า ซึ่งกลุ่มขบวนกรได้อาศัยความเป็นพื้นที่รีดไถ่ชาวบ้านในรูปแบบการเก็บค่าคุ้มครอง (กายัต) จากชาวบ้านพื้นที่ เป็นการขุดรีดอย่างไร้ความปรานี ไร้ความชอบธรรม เพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มเขาทำได้ทุกอย่าง!!


         ข้อมูลเหล่านี้ถือว่าเป็นเรื่องจริง...และมีกลุ่มขบวนการรีดไถ่จริง มีการเก็บค่าคุ้มครองในลักษณะก้อนยางพารา ในรูปแบบ 1 สวน ต่อต้นยาง 1 ต้น ซึ่งผู้ที่จะถูกเรียกเก็บ เฉพาะผู้ที่กรีดน้ำยางในวันศุกร์ จะทิ้งก้อนน้ำยางไว้ แล้วมีคนมาเก็บ (กลุ่มขบวนการรีดไถ่) โดยกลุ่มขบวนการจะรู้ว่าแต่ละสวนต้นยางที่ต้องเก็บอยู่ตรงไหน การเก็บลักษณะนี้เรียกว่าการเก็บกายัต (ค่าคุ้มครอง) นี่หรือความชอบธรรมที่กลุ่มขบวนการมอบให้กับชาวบ้านในพื้นที่.

       ซึ่งหากเราไล่เหตุการณ์ที่กลุ่มโจรได้ก่อเหตุไล่ยิงชาวบ้าน ลอบวางระเบิดในพื้นที่สวนยางของชาวบ้าน บ่งชี้ให้เห็นว่าโจรเก็บค่าคุ่มครองมีจริง และพยายามก่อเหตุอย่างไร้ความชอบธรรม เนื่องจากไล่เก็บไม่ได้และชาวบ้านเองก็ไม่สนับสนุนกับพฤติกรรมของกลุ่มขบวนการ ก็จะมีการลอบฆ่า ลอบทำร้ายและทำลายสวนชาวบ้าน

          เท่านั้นยังไม่พอกลุ่มรีดไถ่ค่าคุ้มครองมีการสร้างเงื่อนไขให้เกลียดเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เนื่องจากมีการเล่าสู่กันฟังมาเป็นทอดๆว่า ในอดีตเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่ไปสร้างความเสียหายต่อคนในพื้นที่ ทำให้คนส่วนใหญ่เกลียดเจ้าหน้าที่ เป็นเรื่องเล่าเหมือนนิทานมีเด็กบางกลุ่มกล่าว แต่ไม่ยอมบอกว่าใครเล่า และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่กลุ่มขบวนการพยายามสร้างเงื่อนไขให้คนในพื้นที่เกิดความเกลียดชังเจ้าหน้าที่และยอมเสียค่าคุ้มครองของตนเองบ้างส่วนเพื่อรักษาชีวิตจากการขู่ฆ่าของกลุ่มขบวนการ หากไม่ยอมเสียค่าคุ้มครองตนเองและครอบครัวจะอยู่ไม่สุข เลยปล่อยให้กลุ่มขบวนการจัดเก็บกายัต(ค่าคุ้มครอง) 

           นี้หรือสิ่งที่กลุ่มขบวนการได้มอบให้กับชาวบ้านในพื้นที่...ชาวบ้านลำบากแค่ไหนที่ต้องเสียค่าคุ้มครองให้กับโจรไร้อุดมการณ์ เขาต้องทำมาหากินเพื่อเลี้ยงครอบครัวเขา แต่พวกโจรนอกรีดยังมาไถ่เงินค่าคุ้มครองเพื่อเขาประโยชน์ให้กับกลุ่มตนเอง โดยไม่แย่แซว่าชาวบ้านจะลำบากแค่ไหน??? 
อย่าตกเป็นเหยื่อกลุ่มโจรรีดค่าไถ่ ค่าคุ้มครอง(กายัต)

         อย่ากจะวอนกลุ่มนักสิทธิ์ฯ กลุ่มนักศึกษา(PerMas) ให้หันมาให้ความสนใจถึงความลำบากของชาวบ้านในพื้นที่บ้างว่าเขาถูกละเมิดสิทธิ์ฯจากกลุ่มขบวนการอย่างไร้ความชอบธรรมมาอย่างยาวนาน และเชื่อว่าทุกคนทราบดีในเรื่องนี้แทบทุกพื้นที่มีการทำลักษณะนี้ ช่วยสร้างความชอบธรรมในเรื่องนี้บ้าง ออกแถลงการณ์ในเรื่องนี้บ้าง พ่อเแม่ครอบครัวคุณถูกละเมิดสิทธิ์ฯอยู่รู้บ้างไหม...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม