วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561

นายกฯ ย้ำกฎอัยการศึกยังมีความจำเป็นในการดูแลความสงบเรียบร้อยพื้นที่ชายแดนใต้

          นายกรัฐมนตรี ย้ำกฎอัยการศึกยังมีความจำเป็นในการดูแลความสงบเรียบร้อยพื้นที่ชายแดนใต้ ขณะที่ยังไม่พิจารณาเปลี่ยนตัวผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยสันติสุข หลังมาเลเซียมีการปรับเปลี่ยน

          พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีกลุ่มเปอร์มัสเยาวชน จ.ปัตตานี แถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลไทยยกเลิกกฎอัยการศึก ว่าเหตุความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ มีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายพิเศษในด้านความมั่นคง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถทำงานดูแลความปลอดภัยในภาพรวมได้ ซึ่งกฎหมายปกตินั้นไม่สามารถใช้ได้ในบางสถานการณ์ และต้องใช้อำนาจพิเศษเมื่อสถานการณ์มีความรุนแรงหรือมีความไม่ปลอดภัยเกิดขึ้น ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทั้งหมดปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง เพราะหากปฏิบัติงานเกินกว่าเหตุหรือละเมิดสิทธิมนุษยชน ก็มีกฎหมายดูแลอยู่ หากมีการละเมิดก็จะถูกลงโทษ อย่างไรก็ตามหากจะมีการเปิดช่องให้มีโอกาสสร้างความไม่ปลอดภัย ก็จะทำให้การแก้ปัญหาพื้นที่ภาคใต้เป็นไปได้ยาก ส่วนตัวจึงไม่อยากให้สถานการณ์ต่าง ๆ ลุกลามบานปลาย ดังนั้นจะรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนและเยาวชนในพื้นที่ พร้อมขอให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันทำความเข้าใจ และขออย่าให้เกิดความขัดแย้งหรือความรุนแรงต่อกัน


ภาพประกอบเหตุระเบิดห้างบิ๊กซีปัตตานี

           ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เปลี่ยนตัวผู้อำนวยความสะดวกในกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าฝ่ายไทยกำลังพิจารณาเรื่องดังกล่าว ว่าจะทำอย่างไรในกรณีมีการปรับเปลี่ยนตัว ซึ่งต้องหาวิธีการที่เหมาะสม ขณะเดียวกันไทยยังไม่ยืนยันว่าจะมีการปรับเปลี่ยนตัวบุคคลหรือไม่ แต่ที่ผ่านมามีการหารือร่วมกับมาเลเซียมาโดยตลอด และนายกรัฐมนตรีมาเลเซียมีความเห็นว่าต้องดำเนินการให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในการอำนวยความสะดวกต่อสองประเทศให้มากที่สุด ซึ่งจะมีโอกาสพบกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียในช่วงปลายเดือนหน้าและอาจจะมีการหารือในประเด็นนี้ด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม