วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561

อาเต็ฟ โช๊ะโกผู้ชักใยกลุ่ม PerMas ออกมาเรียกร้อง“ขบวนการกำหนดชะตากรรมตนเอง(ปาตานี)

        เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา สหพันธ์นิสิต นักศึกษา นักเรียนและเยาวชนปาตานี (PerMAS) ได้มีการเชิญกลุ่มนักวิชาการ ตัวแทนนักการเมืองใหม่และเก่า ที่จะลงสมัครเลือกตั้งในปี 62 มาร่วมเสวนาที่ห้องประชุมปัตตานี อาคารสำนักงานอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี (หลังเก่า) ประกอบด้วยตัวแทนจากพรรคประชาชาติ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคสามัญชน พรรคอนาคตใหม่ และตัวแทนจากนักเคลื่อนไหวภาคประชาสังคมในพื้นที่ ซึ่งการเสวนาเริ่มกันอย่างเรียบง่าย โดยเนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการถกเถียงตามหัวข้อ #สัญญาณการเลือกตั้งทิศทางการเมืองไทยต่ออนาคตสันติภาพปาตานี ซึ่งตัวแทนทุกคนมีแนวทางที่คล้ายๆ กันคือ เรื่องอยากให้ คสช.ปลดล็อคและให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว เพื่ออะไร??ทำไมจึงต้องเรียกร้องให้เลือกตั้งเร็วๆ!!หรือว่ามีผลประโยชน์แอบแฝง....สงสัย??


           และหนึ่งในผู้มาร่วมเสวนาครั้งนี้มี นายอาเต็ฟ โช๊ะโก ซึ่งเคยเป็นประธานกลุ่ม PerMas และยังเป็นหัวโจกในการระดมกลุ่มนักศึกษาออกมาเรียกร้องประท้วงในพื้นที่และยังเป็นบุคคลที่ถือได้ว่าเป็นคนที่ชักใยให้นักศึกษาPerMas ชาวบ้านและองค์NGOsออกมาต่อต้านการทำงานของเจ้าหน้าที่ 

          โดยในครั้งนี้ นายอาเต็ฟ โช๊ะโก ได้หยิบยกประเด็น ขบวนการกำหนดชะตากรรมตนเอง (ปาตานี)” โดยมองว่า (ปาตานีเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ไม่ได้จดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมืองในระบบการเมืองไทยแต่อย่างใด คือ คุณอยู่ในพื้นที่ประเทศไทยภายใต้ระบบระเบียบของประเทศไทย การเคลื่อนไหวต้องอยู่ในกฎ แต่ในการออกมาเคลื่อนไหวทุกครั้งได้สร้างความเสียหายต่อบ้านเมือง สร้างความเสียต่อคนในพื้นที่ ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือคุณดึงนักศึกษาซึ่งเป็นเยาชนที่จะออกมาพัฒนาประเทศชาติมาทำลายพวกเขาอย่างเลือดเย็น และในการเสวนาครั้งนี้เขาก็ยังเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่รีบหาแนวทางพูดคุยเพื่อสันติภาพอีกด้วย

           สงสัย??ทำไมจึงเรียกร้องให้รีบพูดคุยสันติภาพ หรือว่าทางโน้นเขากดดันนายอาเต็ฟ เพราะว่าการกำหนดใจตนเองเราต้องฟังคนส่วนมากในพื้นที่ว่าสิ่งที่พวกคุณๆเรียกร้องชาวบ้านเขาต้องการไม หรือว่าเป็นความต้องการของกลุ่มเพียงอย่างเดียว...

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม