หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เมื่อ ‘ตูแวดานียา’ ประกาศ ‘ผมนี่แหละ BRN’

ทีี่มา :  http://board.postjung.com/887853.html

     พึ่งกลับมาจากเยี่ยมญาติที่เชียงใหม่ เจอกับหลานเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย  เล่าให้ฟังว่าเมื่อกลางเดือนที่แล้วได้ไปงาน “พื้นที่พลเมือง เปลี่ยน (ไม่) ผ่าน“  ซึ่งเขาจัดที่ร้านน้ำชาสนิมทุนเชียงใหม่ กลุ่มปาตานี ฟอรั่ม กลุ่มลุ่มน้ำสายบุรี องค์กรอะไรก็ไม่รู้เขียนว่า LEMPAR คนประชาธิปไตย พลเมืองเสมอกัน เมื่อ 15 พฤษภา ที่ผ่านมา

     หลานและเพื่อน ของเขาเล่าให้ฟัง ท่าน ตูแวดานียา ตูแวแมแง เป็น ผอ.ของ องค์กร LEMPAR เล่าว่าความหมายของคำว่าปาตานีเป็นชื่อของอาณาจักรของคนมลายู ที่ไม่เหมือนกับคำว่าปัตตานี ซึ่งเป็นชื่อจังหวัดของประเทศไทย ฟังดูมันยังไง ๆ เหมือนแบ่งแยกนะ แต่เด็กๆ เขากลับไม่ได้คิดอะไร เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาคใต้ ท่านบอกว่าเกิดมาตั้งนานแล้วตั้งแต่เกิดจากการต่อต้านของกลุ่มเจ้าเมืองเก่า

     ต่อมาเป็นการต่อต้านโดยกลุ่มผู้นำทางศาสนา และตั้งแต่ปี 2503 เกิดการลุกขึ้นสู้ของปัญญาชนจากรามคำแหง หรือกลุ่มที่จบจากอินโดนีเซีย และอียิปต์ เป็นเบ้าหลอม ซึ่งเป็นแหล่งบ่มเพาะคนของ BRN  จนมีอยู่ในทุกพื้นที่ ทุกกลุ่ม รวมทั้ง แฝงตัวอยู่ในกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐ  

      กลุ่มนี้ เมื่อก่อเหตุเสร็จ ก็จะกลับไปเป็นชาวบ้าน ชาวสวน ท่าน ผอ.ตูแวดานียา บอกว่าตัวท่านเองก็เป็นแนวร่วมของ BRN ด้วยเช่นกัน แต่ที่ ไม่ถูกจับหรือเป็นอะไร ? เพราะมีนักศึกษาหลายสถาบันหนุนหลังอยู่...

      ชัดเจนว่าแนวร่วม BRN น่าจะกระจายอยู่ในกลุ่มนักศึกษาหลายโรงเรียนวิทยาลัยมหาวิทยาลัย..........................           เรื่องที่ ผอ.ตูแวดานียา เล่า มันก็ทำให้เข้าใจได้ทันทีว่าทำไม ngo ทั้งหลาย รวมทั้งกลุ่มนักศึกษาใน 3 จังหวัดบ้านเราถึงไม่ค่อยออกมาประนาม หรือแสดงความไม่เห็นด้วยเวลามีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นกับคนทั่วไปโดยเฉพาะกับคนไทยพุทธ ก็คงจะเป็นอย่างที่ ผอ.ตูแวดานียาว่า เป็นเพราะ ngo และนักศึกษาจำนวนไม่น้อย เป็นแนวร่วมของกลุ่มผู้ก่อเหตุ… แต่พูดอย่างนี้ ก็ดูจะเหมารวมเกินไป เอาเป็นว่าใครอยากจะรู้ก็คงต้องไปลองสืบๆ ดูว่า แกนนำ ngo หรือภาคประชาสังคมที่เคลื่อนไหวในบ้านเราตอนนี้จบการศึกษามาจากไหนบ้าง ถ้าส่วนมากจบมาจากรามคำแหง อินโดนีเซีย หรืออียิปต์ ก็คงไม่ต้องคาดหวังอะไรมาก

        เรื่องจะให้พวกเขามาเป็นปากเป็นเสียง เป็นทางเลือกที่จะช่วยสร้างสันติภาพในพื้นที่...และถึงแม้ว่าท่านตูแวดานียาจะไม่ได้พูดถึงสถาบันการศึกษาในพื้นที่ 3 จังหวัดที่เป็นแหล่งบ่มเพาะ แต่ก็น่าเชื่อว่าคงจะมีด้วยแน่ๆ แต่จะเป็นที่ไหนบ้างนั้น ก็คงต้องดูว่านักศึกษากลุ่มไหนที่เป็นพันธมิตร หรือทำกิจกรรมร่วมกับองค์กร LEMPAR บ่อยๆ

      นอกจากนี้ ข้อมูลที่ ท่าน ผอ.ตูแวดานียา พูดมาจากการรู้จริง และจากประสบการณ์จริงของความเป็นคนในพื้นที่ เป็นผู้นำองค์กรที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จัก มันช่วยตอกย้ำข้อสงสัยหลายๆครั้งที่ผ่านมา ว่า


  • ทำไมเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นบ่อยๆ
  • ที่นี่มันถึงเกิดได้ง่าย 
      ทั้งในพื้นที่ตัวเมือง ย่านชุมชน และในตลาด ทั้ง ๆ ที่ด่านตรวจตั้งเยอะแยะ ที่แท้ก็เป็นอย่างที่ท่านตูแวดานียาว่านี่เอง ว่าคนเป็นแนวร่วมก็คือชาวบ้านไม่มีเครื่องแบบเราดี ๆ นี้แหละ ก่อเรื่องเสร็จก็แปลงกลับไปตีหน้าซื่อเป็นชาวบ้าน ชาวสวน คงจะเหมือนในคลิปคนวางระเบิดในยะลา และนราธิวาส ที่เขาส่ง ต่อๆกันมาในไลน์ ที่มีกระทั่งพวกใส่ชุดดาวะ ไม่รู้ว่าดาวะปลอม หรือดาวะจริงๆ ที่ทำงานเสริมเป็นแนวร่วมไปก่อเรื่องกับเขาด้วย

        ส่วนราชการทั้งหลายก็ควรจะเอาข้อมูลของ ท่าน ผอ.ตูแวดานียา ไปคิดด้วยนะ ว่าคนของท่านๆทั้งหลายมีใครเป็น BRN หรือเปล่า ไม่ได้จะยุแยงหรอกนะ แต่บอกตรงๆว่าได้อ่านเรื่องรายงานที่มีตราลับมาก ในไลน์บ่อยมาก มันคงจะจริงอย่างท่าน ผอ.ว่าแน่ ๆ ไม่งั้นมันจะหลุดออกมาเรื่อยๆ ได้ยังไง ยกเว้นว่าพวกคุณมันโหลยโท่ย และห่วยจริง

       สรุปก็คือ ประชาชนคนทั่วไปซวยที่สุด คือ เจ้าหน้าที่แยกไม่ได้ว่าใครเป็นชาวบ้านทั่วไป ใครเป็นโจร เลยคุมไม่ได้เต็มที่ทำให้ยังมีเหตุระเบิด เหตุยิง อย่างที่เป็นอยู่ แถมพอเกิดเรื่อง แทนที่จะได้ ngo ออกมาช่วยกันประณามกดดันไม่ให้มีการทำร้ายประชาชน พวกมีปากมีเสียงดันพากันเงียบ เป็นแนวร่วมซะอีก

       ยังไงก็ดี ในฐานะคนในพื้นที่ รับรู้ความสูญเสีย เห็นและผ่านเหตุการณ์สะเทือนใจมาหลายครั้ง ขอประกาศตรงนี้เลยว่า จริง ๆ ก็ไม่ได้สนใจหรอกนะ เรื่องที่พวกคุณ ๆ ทั้งหลายทั้ง BRN พูโล NGO และนักศึกษาอยากจะแบ่งแยก อยากเป็นเอกราช จะโดยการใช้ความรุนแรง หรือการเรียกร้องให้ประชาชนตัดสินใจเลือกอย่างที่ ท่าน ผอ.ตูแวดานียา ว่าเพราะเห็นด้วยว่าประชาชนควรมีสิทธิ์เลือกและตัดสินใจหากรัฐไม่สามารถทำหน้าที่เป็นผู้ปกครองที่ดีได้จริงๆ

       แต่รู้ไหม ??  การที่พวกคุณใช้ความรุนแรงกับประชาชน เพิกเฉยกับความสูญเสียของประชาชน มันไม่ต่างอะไรกับสิ่งที่คุณกล่าวหารัฐบาลเลยแม้แต่น้อย และการเคลื่อนไหวของพวกคุณจะไม่มีวันชอบธรรมหรือได้รับการสนับสนุนจากประชาชนส่วนใหญ่ได้เลย เพราะไม่ใช่แค่คนไทยพุทธที่เป็นเหยื่อการเลือกปฏิบัติของพวกคุณเท่านั้น ที่จะต่อต้าน แต่คนมลายูนับถืออิสลามหลายๆคนเขาก็ไม่เอาพวกคุณด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ว่าพวกเขาเป็นคนทรยศ หรือไม่รักพี่น้องอิสลามด้วยกันหรอกนะ แต่เพราะว่าจนถึงวันนี้ พวกคุณทั้งหลายยังไม่สามารถทำให้พวกเขาเห็น ว่า พวกคุณคือทางเลือกที่ดีกว่า นั่นเอง…เข้าใจนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น