วันเสาร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ป่วนใต้ยังรุนแรงหลังธารโตเสียแกนนำภาพจาก http://www.isranews.org

สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้กลับมาปั่นป่วนอีกครั้ง วันอาทิตย์ที่ 3 ส.ค.57 มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนออกตระเวนสร้างสถานการณ์ด้วยการพ่นสีสเปรย์เป็นตัว หนังสือภาษาอังกฤษสีแดง ข้อความว่า PATANI MERDEKA ซึ่งแปลว่าเอกราชปาตานี หรือ ปาตานีเอกราช นอกจากนั้นยังเผายางรถยนต์บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 (ยะลา-เบตง) ช่วง ต.ธารโต และ ต.บ้านแหร อ.ธารโต ด้วย

จุดเกิดเหตุ มี 6 จุด ได้แก่ 1.พ่นสีสเปรย์ในท้องที่บ้านหน้าเกษตร หมู่ 2 ต.ธารโต 2.พ่นสีสเปรย์และเผายางรถยนต์ในท้องที่บ้านธารโต หมู่ 1 ต.ธารโต 3.พ่นสีสเปรย์และเผายางรถยนต์บนถนนหน้ามัสยิดบ้านธารโต หมู่ 1 ต.ธารโต 4.พ่นสีสเปรย์บนสะพานบ้านแหร หมู่ 1 ต.บ้านแหร 5.พ่นสีสเปรย์บนถนนถนนหน้ามัสยิดบ้านบูโล๊ะสนีแย หมู่ 4 ต.บ้านแหร และ 6.เผายางรถยนต์บนถนนหน้าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแหร หมู่ 1 ต.บ้านแหร เบื้องต้นตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่

ต่อมาวันเดียวกัน พล.ต.ต.ทรงเกียรติ วาทะกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา (ผบก.ภ.จว.ยะลา) ได้มีคำสั่งผ่านวิทยุสื่อสาร กำชับการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ โดยให้เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังการก่อเหตุร้าย โดยเฉพาะฐานที่ตั้งของทหาร ตำรวจ ทหารพราน อาสารักษาดินแดน (อส.) ย่านชุมชน ร้านค้า ร้านน้ำชา ทั้งของพี่น้องไทยพุทธและมุสลิม

พล.ต.ต.ทรง เกียรติ สั่งการให้ทุกหน่วยติดตามสถานการณ์ในห้วงนี้เป็นพิเศษ หลังพบความเคลื่อนไหวของแกนนำกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเตรียมการก่อเหตุประกอบ กับเมื่อช่วงเย็นของวันเสาร์ที่ 2 ส.ค.57 ชุดปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) ยะลา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารพราน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 41 ค่ายวังพญา อ.รามัน จ.ยะลา เข้าตรวจสอบบริเวณกุโบร์บ้านสาคอ หมู่ 4 ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา และสามารถควบคุมตัวนายอิสมาแอ มูซอ ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยกรณีลอบวางระเบิดหลายจุดในเขตเทศบาลนครยะลา เมื่อวันที่ 6-7 เม.ย.ที่ผ่านมาได้ด้วย

โดยนายอิสมาแอ ถูกซัดทอดจาก นายซาพูดิง สาและ ว่าเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ไปรับนายนัชดาล ยะลาแป ซึ่งเชื่อว่าเป็นมือกดระเบิด และหลังเกิดเหตุได้หลบหนีไป กระทั่งมาถูกจับกุมได้กุโบร์บ้านสาคอดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายอิสมาแอ พร้อมพี่ชาย ไปตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 86/2 หมู่ 4 ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลา แต่ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย จึงได้คุมตัวไปซักถามที่ค่ายวังพญาอ.รามัน จ.ยะลา

ทั้งนี้การจับกุม ตัว นายอิสมาแอ ที่กุโบร์ หรือสุสาน (สถานที่ฝังศพของพี่น้องมุสลิม) ที่บ้านสาคอ หมู่ 4 ต.ท่าสาป อ.เมืองยะลานั้น มีรายงานจากหน่วยงานความมั่นคงบางหน่วยว่า อาจเกี่ยวโยงกับพิธีฝังศพ นายการียา ยะลาแป อดีตอุสตาซโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ คนสนิทของนายสะแปอิง บาซอ อดีตครูใหญ่โรงเรียนเดียวกัน ซึ่งถูกฝ่ายความมั่นคง ระบุว่าเป็นแกนนำขบวนการบีอาร์เอ็นที่ต่อสู้เพื่อแบ่งแยกดินแดนจากรัฐไทย

"นาย การียา เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจที่ประเทศมาเลเซีย และญาติได้เคลื่อนศพกลับมาทำพิธีฝังที่บ้านเกิด เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นก็มีข่าวการจับกุมนายอิสมาแอตามมา ที่กุโบร์บ้านสาคอ"

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยังประเมินสถานการณ์ว่า การสูญเสียนายการียา ซึ่งถือว่าเป็นแกนนำระดับสูงของบีอาร์เอ็น และเป็นมือขวาของนายสะแปอิง รวมทั้งการที่นายอิสมาแอ ผู้ต้องสงสัยลอบวางระเบิดในเขตเทศบาลนครยะลาถูกจับกุม จะทำให้มีการสร้างสถานการณ์ความรุนแรงตอบโต้ และเหตุป่วนที่ อ.ธารโต น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการดังกล่าว จึงมีการสั่งการให้เพิ่มความเข้มงวดเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัย

ประกอบกับในวันจันทร์ที่ 4 ส.ค.พี่น้องมุสลิมในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะมีการเฉลิมฉลองในวันรายอแน หรือ “รายอหก” จากการถือศีลอดต่อเนื่องจากเดือนรอมฎอนครบ 6 วัน ซึ่งจะเป็นเทศกาลเดินทางเยี่ยมญาติ และไปดูแลทำความสะอาดกูโบร์ต่างๆ

ด้าน ความคืบหน้ากรณีมีการเผยแพร่ภาพปริศนาที่อ้างว่าถ่ายในพื้นที่ป่าเขาของสาม จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นภาพชายฉกรรจ์แต่งกายทะมัดทะแมง 5 คน โพกศีรษะปิดบังใบหน้า กำลังนั่งล้อมวงคล้ายประชุมกันบนโขดหินแห่งหนึ่งในป่า กับภาพชายฉกรรจ์พร้อมอาวุธสงครามครบมือนับสิบคนแต่งกายด้วยชุดลำลอง นั่งฟังบรรยายอยู่ในป่าโปร่ง โดยด้านหลังมีการแขวนป้ายสีดำ คล้ายเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม

ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ในแอพพลิเคชันไลน์ ของกลุ่มเจ้าหน้าที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนถูกแชร์ต่อจนแพร่หลายในวงกว้าง พร้อมคำเตือนว่าจะมีการสร้างสถานการณ์รุนแรงขนาดใหญ่ในห้วงเดือน ส.ค. ซึ่งต่อมามีผลวิเคราะห์จากหน่วยงานความมั่นคงว่า ภาพแรกอาจถ่ายในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะเสื้อยืดที่ชายฉกรรจ์บางคนสวมใส่มีสัญลักษณ์ของกลุ่ม "พีแอลเอ"หรือ Patani Liberation Army ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธของกลุ่มพูโลใหม่ ภายใต้การนำของ นายซัมซูดิง คาน ส่วนอีกภาพหนึ่งน่าจะไม่เกี่ยวข้องกับสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะน่าจะเป็นภาพของขบวนการเจไอที่เคลื่อนไหวในอินโดนีเซียและมาเลเซียนั้น

ล่าสุด เจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านการข่าวหน่วยหนึ่งที่สามารถติดต่อกับ นายซัมซูดิง คาน ให้ข้อมูลว่า ได้ประสานไปยังนายซัมซูดิง เกี่ยวกับภาพปริศนาที่ปรากฏออกมา โดยนายซัมซูดิง ยอมรับว่า สัญลักษณ์ “รูปนก” บนเสื้อยืดที่ชายฉกรรจ์ในภาพสวมใส่นั้น เป็นสัญลักษณ์ของกองกำลังพีแอลเอ ซึ่งเขาจัดตั้งขึ้นจริง และชายฉกรรจ์บางคนในภาพก็เป็นสมาชิกในกลุ่มของเขา แต่นายซัมซูดิง ซึ่งเคลื่อนไหวอยู่ในต่างประเทศ ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลว่าภาพดังกล่าวถ่ายในประเทศไทยหรือนอกประเทศไทย

อย่างไร ก็ตาม กองกำลังพีแอลเอไม่ใช่กองกำลังใหม่ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อก่อเหตุรุนแรง สร้างอำนาจต่อรองกับรัฐบาลไทยเพื่อให้ดึงเข้าร่วมโต๊ะพูดคุยสันติภาพระหว่าง รัฐบาลไทยกับแกนนำบีอาร์เอ็น กลุ่มของนายฮัสซัน ตอยิบ เมื่อปีที่แล้ว ตามที่มีปรากฏเป็นข่าวทางสื่อบางแขนง แต่กองกำลังพีแอลเอได้รับการจัดตั้งขึ้นนานหลายปีแล้ว โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่างกลุ่มพูโลใหม่กับกลุ่มจีเอ็มไอพี (มูจาฮีดีนอิสลามปัตตานี) ซึ่งมีนายเจ๊ะกูแม กูเต๊ะ เป็นแกนนำ โดยเมื่อครั้งเปิดตัวกลุ่มพีแอลเอ ได้มีการออกแถลงการณ์ร่วมกันระหว่างพูโลสายนายซัมซูดิง กับกลุ่มจีเอ็มไอพีด้วย

สถานการณ์ดังกล่าวส่อแววว่ายังไม่มีคความสงบมีแต่จะเกิดความรุนแรงอีกครั้งปลายสุดด้ามขวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม