วันอังคารที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

BRN คือ “อาชญากรทำร้ายผู้บริสุทธิ์”


BRN คือ “อาชญากรทำร้ายผู้บริสุทธิ์”

             ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จชต.ย่างเข้าสู่ปีที่ 10 ยังไม่มีทีท่าจะสงบ หลังจากเหตุการณ์ปล้นปืนกองพันพัฒนาที่ 4 เมื่อต้นปี 2547 แม้จะมีการพูดคุยสันติภาพระหว่างรัฐไทยกับตัวแทนกลุ่ม BRN โดยมีมาเลเซียเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุย แต่ BRN ยังคงเดินหน้าสร้างผลงานฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ ฆ่าคนศาสนาเดียวกัน เด็ก สตรี และผู้พิการ ไม่เว้นแต่ละวัน จากการกระทำของกลุ่ม BRN อาชญากรเลือดเย็นผู้ซึ่งยกระดับตัวเองว่าเป็นผู้ปลดปล่อย “รัฐปาตานี” สถาปนาตัวเองคือ “ตัวแทนคนมลายู” โดยที่ไม่เคยถามประชาชนที่เป็นเจ้าของพื้นที่ตัวจริงว่าต้องการอะไร


            ยุทธศาสตร์อย่างหนึ่งของ BRN คือ การสร้างความแตกแยกของประชาชนในพื้นที่ ควบคู่กับงานมวลชนของกลุ่มและองค์กรที่ขับเคลื่อนในการสร้างกระแสความรักชาติปาตานี สร้างความชอบธรรมในการฆ่าคน ใส่ร้ายป้ายสีแล้วโยนความผิดว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ มีการบิดเบือนหลักคำสอนศาสนาอิสลาม ปลูกฝังแนวความคิดแก่เยาวชน สร้างความแตกแยกระหว่างชาวไทยพุทธ-ชาวไทยมุสลิม ไล่ล่าเข่นฆ่าผู้นำศาสนา พระสงฆ์ หรือโต๊ะอิหม่าม ผู้ที่ปฏิบัติศาสนกิจซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทางศาสนา สร้างกระแสเพื่อนำไปสู่ความขัดแย้งทางด้านเชื้อชาติ สร้างความโกรธแค้น เกลียดชัง นำไปสู่สงครามระหว่างศาสนาและประชาช


           กรณีการก่อเหตุยิงชาวไทยพุทธ 2 ศพ ในวันเดียวกัน พื้นที่ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่บ่งชี้ถึงเจตนาในการสร้างสถานการณ์ความแตกแยก โดยการกล่าวอ้างว่าทำเพื่อแก้แค้นให้กับสมาชิก BRN ซึ่งถูกวิสามัญไป 3 ราย เมื่อวันก่อน แสดงให้เห็นถึงแก่นแท้ของความขี้ขลาดตาขาวของโจรที่บังอาจยกหางตนเองเป็นนักรบที่กระทำต่อ “ชาวบ้านที่ไม่มีทางต่อสู้” การกระทำต่อเป้าหมายที่อ่อนแอในพื้นที่ความขัดแย้ง ไม่ใช่สิ่งที่สิ่งพึงกระทำของผู้ที่กล่าวอ้างว่าเป็นนักรบปาตานี พฤติกรรมที่ผ่านมาหลายต่อหลายครั้ง มีการกระทำต่อเป้าหมายที่ไม่มีทางต่อสู้ เป็นที่หดหู่ สะเทือนใจต่อความรู้สึกของประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประชาชนทั้งประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าการฆ่ากรณีนี้หวังผลให้เกิดความเคียดแค้นเกลียดชังระหว่างพี่น้องไทยชาวไทยพุทธและพี่น้องมลายูชาวไทยมุสลิมให้เป็นศัตรูกันรวมทั้งสร้างผลกระทบต่อความหวาดระแวงไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน          การเสียชีวิตของสมาชิก BRN จากการปะทะหรือติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่ที่ผ่านมา มีการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นวีรบุรุษ สอดรับการเคลื่อนไหวของ NGOs เถื่อน กับนักวิชาการรับจ้างทำวิจัยความขัดแย้งผลักดันให้ตัวเองมีชื่อเสียง เพื่ออัพค่าตัวดึงทุนสนับสนุน พร้อมทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้ BRN อยากจะถามสมควรแล้วหรือที่ตั้งตัวเองเป็น “นักรบปาตานี”
         แต่พฤติกรรมสุดโต่ง เลวสุดขั้ว ทำตัวเป็นอาชญากรฆ่าคนโดยไม่เลือกหน้า เป็นสิ่งน่าละอายเป็นอย่างยิ่ง ทุกวันนี้ประชาชนได้อะไรจาก BRN บ้างนอกจากความเดือดร้อนรายวันที่ BRN หยิบยื่นให้ มันน่าเศร้าใจที่คนกลุ่มหนึ่งไม่ต้องการเห็นความสงบสุข เห็นความทุกข์ของชาวบ้านเป็นของเล่น ทำเพื่อตัวเอง แล้วกล่าวอ้างเหมารวมยกเข่งว่าเป็นความต้องการของประชาชน โดยไม่สนใจความรู้สึกที่แท้จริงว่าประชาชนเจ้าของพื้นที่ต้องการอะไร

ตนไทยปลายด้ามขวาน

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม