วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ปิดล้อมตรวจค้น อำเภอรือเสาะ เจ้าหน้าที่ตำรวจพลีชีพ 2 นาย

ปิดล้อมตรวจค้น อำเภอรือเสาะ เจ้าหน้าที่ตำรวจพลีชีพ 2 นาย


ไอ้เปเล่ดำ ที่อยู่ในวีดีโอเมื่อสองวันก่อน โดนสอยซะแล้ว         วันที่ 5 ต.ค. ทหาร ฉก.ทพ.41, ฉก.นราธิวาส 30 ร่วมกับชุดสืบสวนคดีสำคัญ ศชต. ปิดล้อมตรวจค้นบ้านสะแนะ หมู่ที่ 1 ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ควบคุมตัวผู้ต้องหา 7 คน มีหมายจับ ป.วิอาญา คดีความมั่นคง และยึดอุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิดจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ ยังเกิดการปะทะกันขึ้น เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย ทราบชื่อคือ
 • 1.พ.ต.ท.อติพัฒน์ สุพรรณวิวัฒน์ สารวัตรโส นรต. รุ่น 55 สังกัดกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการ สืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 3 
 • 2.จ.ส.ต วิชิต อดทน เป็นตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ครูสอนพลซุ่มยิง 
            และบาดเจ็บเล็กน้อย 1 นาย ทราบชื่อผู้บาดเจ็บ คือ ส.ต.อ.โยธิน จันทรเดช มีแผลฉีกขาดเล็กน้อยที่แก้มขวา
         ก่อนเกิดเหตุทราบว่าเจ้าหน้าที่สนธิกำลังกว่า 50 นายใช้กฎอัยการศึกปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักต้องสงสัยในหมู่บ้านสะแนะ หมู่ 1 ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส หลังสืบทราบว่ากองกำลังติดอาวุธกลุ่มนายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ ฉายา “เปเล่ดำ” แกนนำ RKK ผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง และยังตกเป็นผู้ต้องสงสัยนำกำลังก่อเหตุลอบวางระเบิดและยิงถล่มเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด นปพ.ภ.จ.นราธิวาส เหตุเกิดบนถนน สายทางลัดบนเทือกเขายือราแป บ้านบลูกาสนอ ม.4 ต.ตะปอเยาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมพวกหลบซ่อนตัวอยู่ในหมู่บ้านเพื่อเตรียมประชุมก่อเหตุ
           เมื่อถึงพื้นที่เป้าหมายได้กระจายกำลังกันโอบล้อม และเข้าตรวจค้น แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ จนกระทั่งถึงบ้านพักไม่มีเลขที่ เมื่อกองกำลังติดอาวุธ RKK ที่อยู่ในบ้านพักเห็นเจ้าหน้าที่ก็ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่จนเปิดฉากปะทะกันเป็นระลอก ๆ นานกว่า 15 นาที สิ้นเสียงปืน พบเจ้าหน้าที่ถูกกระสุนปืนของคนร้ายเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 1นาย ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือ
 1. พ.ต.ท.อติพัฒน์ สุพรรณวิวัฒน์ สว.กก.สส.ศชต. หรือ “สารวัตรโส” นรต.รุ่น 55 และ จ.ส.ต.วิชิต อดทน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 1 นาย คือ 
 2. ส.ต.อ.โยธิน จันทรเดช ถูกกระสุนปืนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 
        จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ประกาศให้คนร้ายที่อยู่ในบ้านพักออกมามอบตัว กองกำลังติด อาวุธ RKK จำนวน 7 คนจึงยอมเดินออกจากบ้านมามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ และจากการตรวจสอบภายในบ้านพัก พบร่องรอยถูกกระสุนปืนจนเป็นรูพรุนไปทั้งหลัง และที่บริเวณห้องโถงชั้น 2 พบศพคนร้ายนอนจมกองเลือดอยู่จำนวน 2 ศพ ทราบชื่อคือ 

 • นายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ หรือ “เปเล่ดำ” 


 • และนายมะสุเพียน สาและ 

ใกล้กับศพ พบอาวุธปืนพกขนาด 11 ม.ม. และ 9 ม.ม. รวม 2 กระบอก พร้อมกระสุนปืนกว่า 100 นัด และอุปกรณ์ในการประกอบระเบิดจำนวนหนึ่ง ตกอยู่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน และที่บริเวณระเบียงชั้น 2 พบศพคนร้ายอีก 1 รายทราบชื่อคือ 
 • 1.นายอุสมาน เด็งสาแม 
           นอกจากนี้ ภายในสวนยางหลังบ้านพักเจ้าหน้าที่พบศพคนร้ายอีก 1 คน ทราบชื่อคือ นายซุลกิฟรี แมแล 
          พร้อมอาวุธปืนสงครามอาก้า อีก 1 กระบอก จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน และนำศพผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลรือเสาะ เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรพลิกศพอย่างละเอียด ส่วนผู้ที่ยอมมอบตัวทั้ง 7 ราย ได้แก่
 • 1. นายมะนูรดิน เฮงตาแกะ 
 • 2. นายมะรอกิ มะนุ 
 • 3. นายรุสมาน มาแน 
 • 4. นายรูฟิอิง มะลี 
 • 5. นาย ปรีชา เจ๊ะแม 
 • 6. นายสือมาน บาเฮง 
 • 7. นายบัสซอรี ตันหยงอูตง 

         เผยประวัติ “อับดุรอฮิง ดาอีซอ” หรือ “เปเล่ดำ” แกนนำระดับปฏิบัติการที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส มีประวัติก่อเหตุอย่างโชกโชน คร่าชีวิตบริสุทธิ์แล้วหลายราย

        จากกรณีเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมายในพื้นที่ ม.1 บ้านสะแนะ ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทำให้มีการปะทะกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ผลทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย และฝ่ายกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิต 4 ราย 1 ใน 4 ที่เสียชีวิตคือนายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ หรืออุสตาซรอฮิง อาซ่อง หรือฉายาเปเล่ดำ เป็นที่ต้องการตัวของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากมีประวัติก่อเหตุอย่างโชกโชน นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยอีก 7 คน

        ความคืบหน้าวันนี้ (6 ต.ค.) สำหรับประวัติ นายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ อยู่บ้านเลขที่ 58/1 บ้านแย๊ะ ม.2 ต.อาซ่อง อ.รามัน จ.ยะลา มีพฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับแกนนำปฏิบัติการ มีตำแหน่งเป็นหัวหน้ากองกำลังติดอาวุธระดับปฏิบัติการ มีฉายาว่า เปเล่ดำ อยู่ในกลุ่มของ นายซอพวัน สามะ มือประกอบระเบิดในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา เคยเป็นอุสตาซ โรงเรียนตาดีกา ที่บ้านพอแม็ง เป็นครูฝึกทางทหารให้แก่สมาชิกแนวร่วมในเครือข่าย เป็นมือปืนร่วมกับนายอับดุลเลาะ ดาอีซอ น้องชาย ซึ่งเสียชีวิตแล้ว

           หน่วยงานด้านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รายงานพฤติกรรมของนายอับดุรอฮิง ดาอีซอ หรือเปเล่ดำ ระบุว่า ที่ผ่านมา นายอับดูลรอฮิง ดาอีซอ ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 สังกัด ตชด.ที่ 44 ค่ายพระเจ้าตากสิน เสียชีวิต 2 นาย ที่ตลาดนัดบ้านบาลอ ม.2 ต.บาลอ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อ 12 ธันวาคม 2551 ซุ่มยิงเข้าไปในบ้านเลขที่ 94 ม.1 ต.อาซ่อง อ.รามัน ทำให้ราษฎรเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บ 3 คน เนื่องจากเป็นการแก้แค้นให้แก่สมาชิกกลุ่มที่ถูกนายยะโก๊ะ ยาโง๊ะ ลูกจ้างโครงการ 4,500 ชุดรักษาความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านอูเปาะ ยิงตอบโต้ขณะถูกลอบยิงของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ทำให้กลุ่มสมาชิกได้รับบาดเจ็บสาหัส จำนวน 3 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2551

          นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่า นายอับดุลรอฮิง ยังเคยลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา เสียชีวิต 5 นาย บนถนนวังพญา-ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา เคยลอบยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ เสียชีวิต 4 นาย เหตุเกิดบนถนนสายรือเสาะ-ศรีสาคร บริเวณหน้าโรงเรียนอนุบาลรือเสาะ และล่าสุด นายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ พร้อมพวก ได้ร่วมกันก่อเหตุซุ่มยิงโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด EOD ขณะกลับจากปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ระเบิดในเขตเทศบาลตำบลรือเสาะ เหตุเกิดบนเขาบ้านยือลาแป ต.สุวารี อ.รือเสาะ รอยต่อจ๊ะกว๊ะ-บ้านปาลูกาสือนอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 3 นาย ชาวบ้านถูกลูกหลงเสียชีวิต 1 ราย ซึ่งเหตุการณ์ล่าสุด มีการบันทึกภาพแล้วเปิดเผยผ่านยูทิวบ์ประกาศจะทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ

         สำหรับ นายอุสมาน เด็งสาแม หน่วยงานด้านความมั่นคงระบุว่า เป็นผู้ใช้อาวุธปืนร่วมกับพวกยิง ด.ต.อับดุลการิม ปะตะลู เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จ๊ะกว๊ะ อ.รามัน เสียชีวิตภายในมัสยิด ที่ ต.เนินงาม อ.รามัน จ.ยะลา ขณะทำพิธีละหมาดในเดือนรอมฎอน

http://narater2010.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม