วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2556

โจรใต้เผา รพ.สต.ลุโบะสาวอ จ.นราธิวาส วอด

โจรใต้เผา รพ.สต.ลุโบะสาวอ จ.นราธิวาส วอด 
คาด รพ.สต.ลุโบะสาวอ เสียหาย 1 ล้าน หลังถูกโจรใต้เผาวอดเสียหายเกิน 60% รถพยาบาลฉุกเฉินเสียหายทั้งคัน อุปกรณ์ตรวจรักษาวอดวายเกลี้ยง สสจ.นราธิวาสเตรียมสำรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ปลัด สธ.เผยส่งเจ้าหน้าที่ประจำ 9 ราย ไปทำงานที่อื่นชั่วคราวแล้ว ส่วนชาวบ้านให้ไปใช้บริการที่ รพ.บาเจาะ หรือ รพ.ยี่งอ แทน        วันนี้ (10 ต.ค.) นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ลุโบะสาวอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ถูกวางเพลิงเมื่อวันที่ 9 ต.ค.ว่า รมว.สาธารณสุข ได้มอบหมายให้ นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ ผู้บริหารเขตบริการสุขภาพที่ 12 ลงไปติดตามให้ความช่วยเหลือเยียวยาประชาชนให้ได้รับบริการทางการแพทย์เหมือนเดิมโดยเร็วที่สุดแล้ว และดูแลขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่ง รพ.สต.ลุโบะสาวอ มีเจ้าหน้าที่ให้บริการประจำการ 9 ราย ขณะนี้ได้ให้ส่วนหนึ่งไปปฏิบัติงานที่ รพ.บาเจาะ และอีกส่วนให้ไปปฏิบัติงานที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ (สสอ.) บาเจาะ เป็นการชั่วคราว สำหรับประชาชนที่อยู่ในเขตบริการของ รพ.สต.ลุโบะสาวอ มีประมาณ 8,000 คน สามารถไปรับบริการได้ที่ รพ.บาเจาะ หรือ รพ.ยี่งอ ได้ตามแต่สะดวก โดย สธ.จะอำนวยความสะดวกในการบริการเหมือนกับที่มาใช้บริการที่ รพ.สต.ลุโบะสาวอ
       
        นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า จากรายงานเบื้องต้นของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นราธิวาส มีทรัพย์สินถูกเผาได้รับความเสียหายหลายรายการ ได้แก่ รถยนต์กระบะที่ใช้เป็นรถพยาบาลฉุกเฉินถูกเผาเสียหายทั้งคัน โรงจอดรถ กล้องวงจรปิดจำนวน 4 ตัว เสียหายทั้งหมด ครุภัณฑ์อื่นๆ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจรักษาทั้งหมด และอาคารโรงพยาบาลถูกเผาเสียหายเกินร้อยละ 60 ไม่สามารถให้บริการได้ ต้องปิดบริการ ประเมินมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 1 ล้านบาท โดยทาง สสจ.นราธิวาส กำลังดำเนินการสำรวจความเสียหายอย่างละเอียดอีกครั้ง

นราธิวาส - เจ้าหน้าที่ตระเวนเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุคนร้ายลอบวางเพลิงศาลาที่พักริมทาง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ขว้างระเบิดฐาน นปพ. และวางเพลิงที่ทำการ อบต.ในพื้นที่ อ.ยี่งอ บาเจาะ ระแงะ และรือเสาะ รวม 6 จุด เหตุเกิดเมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา
       
       เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ (9 ต.ค.) พล.ต.ต.พัฒนวุธ อังคะนาวิน ผบก.ภ.จ.นราธิวาส ร.ต.อ.ประจวบ นิ่มเรือง หน.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ.จ.นราธิวาส ร.ต.ท.รัฐวิทย์ วันเพ็ญศรี รอง หน.กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ได้ตระเวนตรวจสอบจุดเกิดเหตุคนร้ายวางเพลิงศาลาที่พักริมทาง วางเพลิงโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ขว้างระเบิดฐาน นปพ.และวางเพลิงที่ทำการ อบต.ในพื้นที่ อ.ยี่งอ บาเจาะ ระแงะ และรือเสาะได้รับความเสียหาย โดยเหตุเกิดขึ้นในเวลา 02.00-03.00 น.คืนที่ผ่านมา
       
       โดยจุดแรกไปตรวจสอบที่ อ.ยี่งอ บริเวณศาลาที่พักริมทางบ้านศาลาลูกไก่ ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม สายปัตตานี-นราธิวาส ม.4 ต.ละหาร อ.ยี่งอ โดยคนร้ายนำน้ำมันเชื้อเพลิงไปราดลงบนที่นั่งไม้แล้วจุดไฟเผา ชาวบ้านที่ขับรถยนต์ผ่านไปมาพบเห็นจึงได้ช่วยกันดับไว้ทัน แต่ที่นั่งได้รับความเสียหายเล็กน้อย จุดที่ 2 ที่บริเวณศาลาที่พักริมทางบ้านยาโง๊ะ ม.1 ต.ลูโบ๊ะบือซา ซึ่งทำให้ที่นั่งในศาลาที่พักริมทางได้รับความเสียหายไม่มากนัก ซึ่งทั้ง 2 จุด มีคราบ และกลิ่นของน้ำมันเชื้อเพลิงเหม็นฟุ้งทั่วบริเวณ
       
       ต่อมา ได้เดินทางไปตรวจสอบที่ อ.บาเจาะ บริเวณอาคารของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ต.ลุโบะสาวอ ซึ่งตั้งอยู่ ม.7 บ้านลุโบะสาวอนอก ต.ลุโบะสาวอ โดยพบคนร้ายนำน้ำมันเชื้อเพลิงไปราดบนกองหนังสือใต้บันไดทางขึ้นของตัวอาคาร และราดลงบนกองวัสดุซึ่งเป็นห้องเก็บข้อมูลชั้นล่าง รวมทั้งราดใส่รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ซึ่งเป็นรถยนต์ของโรงพยาบาล แล้วจุดไฟเผาพร้อมกันทั้ง 3 จุด โชคดีที่ในช่วงคืนที่ผ่านมา หน่วยบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาล ต.ยี่งอ ได้เข้าไปฉีดน้ำสกัดกั้นต้นเพลิงทำให้อาคารชั้นล่างของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ได้รับความเสียหาย รวมทั้งรถยนต์ และโรงจอดรถได้รับความเสียหายไปด้วย และจากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบว่าก่อนคนร้ายก่อเหตุได้ได้แฝงตัวเข้าไปทุบทำลายกล้องวงจรปิด จำนวน 4 ตัว ที่ติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ

       
       นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบฐานปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการ สภ.บาเจาะ ซึ่งตั้งอยู่ในที่ทำการหมวดการทางบาเจาะ ซึ่งห่างจาก สภ.บาเจาะ ประมาณ 400 เมตร โดยคนร้ายได้ขว้างระเบิด จำนวน 3 ลูก ที่ผลิตเอง และใส่ไว้ในกระป๋องของปลากระป๋องยี่ห้อหนึ่ง แรงระเบิดทำให้ตัวอาคารของที่ทำงานหมวดการทางได้รับความเสียหาย ที่บริเวณฝาผนังชั้น 2 และกระจกหน้าต่างแตก แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ
       
       เมื่อแล้วเสร็จเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบในพื้นที่ อ.ระแงะ ซึ่งเป็นอาคารของที่ทำการ อบต.เฉลิม ซึ่งตั้งอยู่บ้านลูโบ๊ะกาเยาะ ม.5 ต.เฉลิม โดยคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 กราดยิงเบิกทางใส่ตัวอาคารแล้วนำน้ำมันเชื้อเพลิงบุกเข้าไปราดฝาผนังของตัวอาคารที่ก่อสร้างไม่แล้วเสร็จทั้งชั้นล่าง และชั้นบน รวมทั้งนำน้ำมันเชื้อเพลิงไปราดลงบนหลังคาของรถดับเพลิงของ อบต.ที่จอดอยู่ด้านหน้าของตัวอาคาร พร้อมจุดไฟเผาพร้อมกัน ส่งผลทำให้รถดับเพลิงได้รับความเสียหายช่วงบริเวณเก๋งหน้า และห้องโดยสารทั้งหมด ส่วนตัวอาคารถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายบางส่วน รวมถึงกระจกหน้าต่างแตกหลายบาน
       
       นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้เดินทางไป อ.รือเสาะ เพื่อตรวจสอบที่ทำการ อบต.รือเสาะออก ม.1 บ้านคลองเตง ต.รือเสาะออก ซึ่งกลุ่มคนร้ายได้บุกเข้าไปมัด รปภ. แล้วขโมยรถบรรทุกน้ำหลบหนีไป 1 คัน ซึ่งล่าสุด เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ารถบรรทุกน้ำคันดังกล่าวคนร้ายได้จอดทิ้งไว้บริเวณลานด้านหลังของ สภ.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา ซึ่งห่างจากกำแพงรั้วของ สภ.จะกว๊ะ ประมาณ 100 เมตร โดยคนร้ายได้ถ่ายน้ำออกจากถัง แล้วนำน้ำมันเชื้อเพลิงไปใส่แทนที แล้วใช้เครื่องสูบน้ำฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงใส่ตัวอาคารของ สภ.จะกว๊ะ เพื่อจุดไฟเผา แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าเวรยามพบเห็นคนร้ายจึงได้พากันวิ่งหลบหนีก่อนที่จะจุดไฟเผา
นราธิวาส - ชาวบาเจาะออกมาประณามโจรใต้ อุดมการณ์อะไรเผาสถานีอนามัยซึ่งเป็นที่ไว้รักษาคนไข้ในพื้นที่ พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพที่ยังตกอยู่นอาการเสียขวัญและหลังหวาดผวา
       
       วันนี้ (9 ต.ค.) ได้มีตัวแทนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 7 หมู่บ้านของ ต.ลุโบะสาวอ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส จำนวนกว่า 300 คน ภายใต้การนำของ นายมะยูกรี แมซา กำนัน ต.ลุโบะสาวอ ได้รวมตัวเดินทางมาดูความเสียหายของอาคารโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพลุโบะสาวอ ซึ่งตั้งอยู่ ม.7 บ้านลุโบะสาวอนอก ต.ลุโบะสาวอ อ.บาเจาะ ซึ่งถูกคนร้ายบุกลอบวางเพลิงในช่วงคืนที่ผ่านมา ทำให้ห้องบริการชั้นล่าง ทั้งห้องจ่ายยา ห้องฉุกเฉิน ห้องฝากครรภ์ ห้องตรวจสุขภาพ และห้องเก็บวัสดุ ถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหมด รวมทั้งรถยนต์ และอาคารโรงจอดรถก็ได้รับความเสียหายด้วย
       
       นอกจากนี้ ชาวบ้านก็ยังได้เดินทางมาแสดงความเสียใจ และให้กำลังใจแก่ นางฟารีดะห์ ฮาแวมาเนาะ ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพลุโบะสาวอ และเจ้าหน้าที่รวม 9 คน ที่ตกอยู่ในสภาวะเสียขวัญ และหวาดกลัวกับเหตุที่เกิดขึ้น โดยมี พ.จ.ท.อนันต์ บุญชำราญ นายอำเภอบาเจาะ น.ท.อมร ควรหาเวช ผบ.ฉก.นราธิวาส 32 และเจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาให้กำลังใจในครั้งนี้ด้วย
       
       โดยชาวบ้านได้มีการถือป้ายผ้าสีขาวเขียนข้อความเป็นภาษาไทย มีใจความว่า “อนามัยมีไว้รักษาคนป่วย แล้วมาเผาอนามัยของหนูทำไม” รวมทั้งป้ายข้อความ “หยุดยิงหยุดระเบิดหยุดการก่อการร้าย โรงพยาบาลเป็นที่รักษาผู้ป่วยไว้ซึ่งชีวิต มาทำลายทำไม” ยืนถือเพื่อเป็นการรณรงค์ให้ชาวบ้านได้ร่วมกันปกป้องทรัพย์สินของทางราชการที่เป็นประโยชน์ของประชาชน รวมทั้งป่าวประกาศให้กลุ่มคนร้ายหยุดพฤติกรรมความรุนแรงก่อนที่จะมีการสลายตัวไป
http://narater2010.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม