วันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เผยประวัติ “อับดุรอฮิง ดาอีซอ” หรือ “เปเล่ดำ”

เผยประวัติ “อับดุรอฮิง ดาอีซอ” หรือ “เปเล่ดำ” 

 

         เผยประวัติ “อับดุรอฮิง ดาอีซอ” หรือ “เปเล่ดำ” แกนนำระดับปฏิบัติการที่เสียชีวิตจากเหตุปะทะที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส มีประวัติก่อเหตุอย่างโชกโชน คร่าชีวิตบริสุทธิ์แล้วหลายราย

          จากกรณีเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมายในพื้นที่ ม.1 บ้านสะแนะ ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ทำให้มีการปะทะกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ผลทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย ได้รับบาดเจ็บ 3 นาย และฝ่ายกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเสียชีวิต 4 ราย 1 ใน 4 ที่เสียชีวิตคือนายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ หรืออุสตาซรอฮิง อาซ่อง หรือฉายาเปเล่ดำ เป็นที่ต้องการตัวของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากมีประวัติก่อเหตุอย่างโชกโชน นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ยังสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยอีก 7 คน


         ความคืบหน้าวันนี้ (6 ต.ค.) สำหรับประวัติ นายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ อยู่บ้านเลขที่ 58/1 บ้านแย๊ะ ม.2 ต.อาซ่อง อ.รามัน จ.ยะลา มีพฤติกรรมเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงระดับแกนนำปฏิบัติการ มีตำแหน่งเป็นหัวหน้ากองกำลังติดอาวุธระดับปฏิบัติการ มีฉายาว่า เปเล่ดำ อยู่ในกลุ่มของ นายซอพวัน สามะ มือประกอบระเบิดในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา เคยเป็นอุสตาซ โรงเรียนตาดีกา ที่บ้านพอแม็ง เป็นครูฝึกทางทหารให้แก่สมาชิกแนวร่วมในเครือข่าย เป็นมือปืนร่วมกับนายอับดุลเลาะ ดาอีซอ น้องชาย ซึ่งเสียชีวิตแล้ว


          หน่วยงานด้านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้รายงานพฤติกรรมของนายอับดุรอฮิง ดาอีซอ หรือเปเล่ดำ ระบุว่า ที่ผ่านมา นายอับดูลรอฮิง ดาอีซอ ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 44 สังกัด ตชด.ที่ 44 ค่ายพระเจ้าตากสิน เสียชีวิต 2 นาย ที่ตลาดนัดบ้านบาลอ ม.2 ต.บาลอ อ.รามัน จ.ยะลา เมื่อ 12 ธันวาคม 2551 ซุ่มยิงเข้าไปในบ้านเลขที่ 94 ม.1 ต.อาซ่อง อ.รามัน ทำให้ราษฎรเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บ 3 คน เนื่องจากเป็นการแก้แค้นให้แก่สมาชิกกลุ่มที่ถูกนายยะโก๊ะ ยาโง๊ะ ลูกจ้างโครงการ 4,500 ชุดรักษาความปลอดภัยครูโรงเรียนบ้านอูเปาะ ยิงตอบโต้ขณะถูกลอบยิงของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ทำให้กลุ่มสมาชิกได้รับบาดเจ็บสาหัส จำนวน 3 คน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2551


        นอกจากนั้น ยังมีรายงานว่า นายอับดุลรอฮิง ยังเคยลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา เสียชีวิต 5 นาย บนถนนวังพญา-ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา เคยลอบยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.รือเสาะ เสียชีวิต 4 นาย เหตุเกิดบนถนนสายรือเสาะ-ศรีสาคร บริเวณหน้าโรงเรียนอนุบาลรือเสาะ และล่าสุด นายอับดุลรอฮิง ดาอีซอ พร้อมพวก ได้ร่วมกันก่อเหตุซุ่มยิงโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด EOD ขณะกลับจากปฏิบัติหน้าที่เก็บกู้ระเบิดในเขตเทศบาลตำบลรือเสาะ เหตุเกิดบนเขาบ้านยือลาแป ต.สุวารี อ.รือเสาะ รอยต่อจ๊ะกว๊ะ-บ้านปาลูกาสือนอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 3 นาย ชาวบ้านถูกลูกหลงเสียชีวิต 1 ราย ซึ่งเหตุการณ์ล่าสุด มีการบันทึกภาพแล้วเปิดเผยผ่านยูทิวบ์ประกาศจะทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ


        สำหรับ นายอุสมาน เด็งสาแม หน่วยงานด้านความมั่นคงระบุว่า เป็นผู้ใช้อาวุธปืนร่วมกับพวกยิง ด.ต.อับดุลการิม ปะตะลู เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จ๊ะกว๊ะ อ.รามัน เสียชีวิตภายในมัสยิด ที่ ต.เนินงาม อ.รามัน จ.ยะลา ขณะทำพิธีละหมาดในเดือนรอมฎอน
http://narater2010.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม