วันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เล่นดนตรีมันบาป ฆ่าคนดีกว่า(ได้บุญ)
http://on.fb.me/17VqFpm

             กลุ่มไอเอสเผยแพร่ภาพการเผาทำลายเครื่องดนตรีจำนวนหนึ่งที่ยึดได้ในลิเบีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งต้องห้ามตามที่ไอเอสระบุไว้ เช่นเดียวกับศิลปะ และวรรณกรรม

            เว็บไซต์ข่าว อินเตอร์เนชันแนล บิสเนส ไทม์ส ประเทศอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 19 ก.พ. ว่า เว็บไซต์เครือข่ายของกลุ่มก่อการร้ายไอเอส เผยแพร่ภาพปฏิบัติการของกลุ่มในเมืองเดอร์นา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของลิเบีย เป็นภาพของชายชุดดำปกคลุมใบหน้ายืนเรียงหน้ากระดาน เบื้องหน้ามีกลองชุด เครื่องเป่าทองเหลือง และเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าลมไม้ที่ยึดมาได้ กำลังลุกไหม้อยู่ในกองเพลิง ซึ่งเป็นไปตามข้อห้ามในกฎเกณฑ์ที่กลุ่มตั้งขึ้น โดยเมื่อเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา มีรายงานว่า กลุ่มไอเอสประกาศบังคับใช้หลักสูตรการศึกษาใหม่ในเมืองโมซูล ทางตอนเหนือของอิรัก โดยกำหนดให้องค์ความรู้ในด้านต่างๆ เป็นสิ่งต้องห้าม ในจำนวนนั้นประกอบไปด้วย ดนตรี ศิลปะ ประวัติศาสตร์ วรรณกรรม และการเรียนรู้เกี่ยวกับศาสนาอื่น

            ทั้งนี้ ลิเบียตกอยู่ในห้วงของการสู้รบนับตั้งแต่การสิ้นอำนาจของอดีตผู้นำเผด็จการ โมอัมมาร์ กัดดาฟี ในปี 2555 ทำให้เกิดการลุกฮือขึ้นของกลุ่มหัวรุนแรงที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสนับสนุนรัฐบาล กลุ่มแนวคิดสุดโต่ง กลุ่มสายกลาง รวมถึงกลุ่มเครือข่ายของไอเอสที่เริ่มแทรกซึมเข้ายึดพื้นที่ชายฝั่งในหลายเมืองด้วย โดยการขยายอำนาจของไอเอสในแถบเมดิเตอร์เรเนียนนี้ ได้สร้างความกังวลอย่างมากให้แก่ประเทศโดยรอบ

           นายโมฮัมเหม็ด ไดรี รมว.กระทรวงการต่างประเทศของลิเบีย ได้ยื่นขอเปิดการประชุมวาระฉุกเฉินต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เพื่อขอให้มีการยกเลิกข้อห้ามด้านอาวุธ และอนุญาตให้ลิเบียสามารถโจมตีโต้ตอบกลุ่มไอเอสได้ เช่นเดียวกับที่อียิปต์เปิดฉากปฏิบัติการทางอากาศเมื่อไม่นานมานี้ หลังมีการเผยแพร่คลิปฆ่าตัดคอตัวประกันชาวอียิปต์ 21 คน.

ที่มา: http://bit.ly/1wa4mCp

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม