วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

PerMAS ข้าใครอย่าเตะ...
จากกรณีเจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมและปฏิบัติตามกฎหมายที่ สำนักงานกลุ่มนักศึกษา PerMAS ในซอยศรีปุตรา (ตลาดเก่า) อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อ 30 ม.ค.58 สื่อทางเลือกได้แสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว อาทิ เว็บเพจ Free Voice ของกลุ่มนักศึกษาปาตานี ระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายรูปเอกสารตำราเรียน เก็บข้อมูลกำหนดการจัดกิจกรรม แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ส่วนนายสูไฮมิง ดุลละสะ ประธานกลุ่ม PerMAS ระบุว่าเป็นการปฏิบัติประจำเดือนของเจ้าหน้าที่ และนายซาฮารี เจ๊ะหลง ผู้สื่อข่าวสำนักสื่อ Wartani ระบุว่าเป็นการสร้างความเข้าใจของเจ้าหน้าที่ต่อนักศึกษาที่ขับเคลื่อนกิจกรรมที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการของหน่วยความมั่นคง


กลุ่ม PerMAS คือ……?


กลุ่มนักศึกษาที่เป็นร่มเงาขององค์กรต่างๆ ในการขับเคลื่อนงานการเมืองสนับสนุนกลุ่มขบวนการ BRN ในขณะนี้คือกลุ่ม PerMAS หมายถึง สหพันธ์นักเรียนนิสิตนักศึกษา และเยาวชนปาตานี องค์กรนี้ได้แปลงมาจากสหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สนน.จชต.) เดิม ซึ่ง สนน.จชต.เป็นการรวมตัวของสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแต่ละจังหวัดของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งปัจจุบันยุบไปหมดแล้ว เหลือเพียง PerMAS องค์กรเดียว รวมทั้งกลุ่ม P.N.Y.S (กลุ่มนักศึกษาจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีศูนย์กลางอยู่ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง กทม.)

งานสำคัญเชิงรณรงค์ของกลุ่ม PerMAS ที่ผ่านมาคือ SATU PATANI เพื่อความเป็นหนึ่งเดียวปาตานี ได้สร้างอิมเมจใหม่ของปาตานี มุ่งสร้างเครือข่ายเพื่อขับเคลื่อนงานมวลชน ในการจัดเสวนาให้ความรู้ เป็นการทำงานเชิงความคิด และทำงานด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง เข็มมุ่งไปสู่การรณรงค์เรียกร้องการลงประชามติเพื่อกำหนดใจตนเอง เพื่อแยกตัวเป็นเอกราชปาตานี

สิ่งที่ PerMAS ได้กระทำอย่างเปิดเผย คือ ปลุกกระแสความเป็นปาตานี ขจัดความกลัวของชาวบ้าน ให้ชาวบ้านได้พูดโดยไม่จำกัดแนวคิดหรือติดกรอบของกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการเชียร์ขบวนการ BRN หรือการเรียกร้องเอกราชจากรัฐไทย โดย PerMAS มีการจัดเวที "เสวนาปาตานี" ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ...

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม