วันศุกร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

PerMAS กับความต่างเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์


              เหตุการณ์แรก 3 ก.พ.57 กรณีสองอดีตทหารพรานบุกยิงลูกชายเจ๊ะมุ มะมัน เสียชีวิต 3 ศพ นายเจ๊ะมุ และภรรยาได้รับบาดเจ็บ ต่อมาผู้ต้องหาถูกจับกุมและยอมรับสารภาพเป็นการล้างแค้นในเรื่องส่วนตัว แต่กลุ่ม PerMAS พยายามโยงให้เห็นว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ สุดท้ายศาลตัดสินยกฟ้องเนื่องจากไม่มีประจักษ์พยานรู้เห็น กลุ่มและองค์กรแนวร่วมต่างออกมาเคลื่อนไหว และประกาศวันเชิงสัญลักษณ์ ให้วันที่ 3 ก.พ.ของทุกปีเป็นวันมนุษยธรรมปาตานี(ทั้งที่เป็นความขัดแย้งในเรื่องส่วนตัวไม่ได้เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐเลย)

            เหตุการณ์ที่สอง เมื่อ 05 ก.พ.58 เวลา 02.00 น. นายหนึ่ง ทองพูลดี (มุสลิม) อายุ 38 ปี บ้านเลขที่ 1/1 ม.2 ต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ได้บุกเข้า รร.มูฮัมมาดียะห์ 124 ม.4 ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี (โรงเรียนเอกชนสอนศาสนา) และได้ทำการลักทรัพย์จนกระทั่งโดนจับและได้มีกลุ่มนักเรียนชายรุมทำร้ายอาการสาหัส สุดท้ายไม่รอดมาเสียชีวิตที่ รพ.ศูนย์ยะลา

            ที่น่าตกใจคือ กลุ่มนักเรียนที่รุมทำร้ายนายหนึ่งฯ จนบาดเจ็บสาหัสและได้เสียชีวิตนั้น มีความเข้าใจว่านายหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทหารพราน (เนื่องจากตัดผมสั้นเกรียน) ด้วยความแค้นที่โดนปลูกฝังมาให้เกลียดชังเจ้าหน้าที่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงรุมทำร้ายอย่างบ้าคลั่งกระทำตัวเป็นผู้พิพากษาตัดสินด้วยการเอาชีวิต แล้วทำการกุข่าวขึ้นมาเจ้าหน้าที่ทหารพรานลอบขึ้นหอพักหญิงปอเนาะ พร้อมทั้งกล่าวหาข่าวเงียบ สื่อเงียบ

            อย่าให้กฎหมู่ อยู่เหนือเหนือกฎหมาย อย่าให้ครอบครัวเขา ต้องทนทุุกข์กับสิ่งที่พวกคุณได้กระทำลงไปคนผิดต้องถูกลงโทษ อย่าให้เขาว่าดินแดนปาตานีไม่มี “มนุษยธรรม” ปกป้องคนกระทำผิดไม่ต้องรับโทษ

          แต่เขาต้องตายโดยการกระทำของมนุษย์ทีเป็นปัญญาชน การทำร้าย หรือการก่อให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แล้วอ้างความผิดให้ ผู้อื่นเสียหาย ศาสนาอิสลามไม่เคยมีหรือสนับสนุนให้กระทำดังกล่าว แต่พอเกิดเรื่องมีการแชร์ต่อในโลกออนไลน์ ผลสุดท้าย ผู้ตายยังไม่ได้เอ๋ยปาก หรือ รับโทษทางกฎหมาย ต้องมาเสียชีวิตด้วยน้ำมือของคนที่ปากบอกว่ามี “การศึกษา”

         ฝากถามไปยังกลุ่มนักศึกษา PerMAS ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงหรือยัง..ได้ไปช่วยเหลือครอบครัวนายหนึ่งฯ บ้างมั๊ย...มันช่างแตกต่างกับครอบครัวมะมันโดยสิ้นเชิง ทั้งๆ ที่ตัวนายเจ๊ะมุฯ เคยเป็นผู้ร้าย เคยมีส่วนพัวพันฆ่าคน แต่พวกคุณกลับสนับสนุนคนเลว...เห้อ!!มนุษยธรรม..ปาตานี..

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม