วันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เครือข่ายส่งเสริมสิทธิโจรฟาตอนี           เมื่อ 5 ก.พ.58 องค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนปาตานี (HAP) ร่วมกับกลุ่มเครือข่ายสตรีผู้ได้รับผลกระทบปาตานี (Jawani) ลงพื้นที่ บ.กูวิง ม.6 ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา เพื่อเยี่ยมเยียนเยียวยาครอบครัว และร่วมงานครบรอบ 7 วัน การเสียชีวิตของนายสะอูดี สตาปอ สมาชิก ผกร. ซึ่งเสียชีวิตจากการปฏิบัติการเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ เมื่อ 30 ม.ค.58 นอกจากนี้ เมื่อ 2 ก.พ.58 กลุ่มดังกล่าวได้นำตัวแทนองค์กรสิทธิมนุษยชน Bruce Van Voorhis Interfaith Cooperation Forum (ICF) จาก สปป.ลาว, เมียนมาร์, กัมพูชา, อินโดนีเซีย, ฮ่องกง, ฟิลิปปินส์, ศรีลังกา, ติมอร์เลสเต และ สหรัฐอเมริกา ลงพื้นที่เยียวยา อ.กาบัง จ.ยะลา

         ส่วน นายอิสมาแอ เต๊ะ ประธานองค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนปาตานี (HAP) ระบุ เตรียมเปิดองค์กรเครือข่ายภาคประชาชน “เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจาก พรก.ฉุกเฉิน (JARINGAN MANGSA DARI UNDANG-UNDANG DA-RURAT : JASAD)” ซึ่งนายตูแวดานียา ตูแวแมแง ผอ.สำนักปาตานีรายาเพื่อสันติภาพและการพัฒนา (LEMPAR) เห็นด้วยกับการเปิดเครือข่ายดังกล่าว เพื่อชี้ให้เห็นว่าชาวปาตานียังมีความเข้มแข็งที่จะปกป้องจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน

        น่าแปลกใจทำไมองค์กรเหล่านี้จึงให้ความสำคัญกับ ผกร. เรียกร้องความยุติธรรม เยี่ยมเยียนเยียวยาครอบครัว เสมือนหนึ่งโจรใต้เหล่านี้ได้สร้างคุณงามความดีต่อพี่น้องประชาชนปาตานี ในหลักของมนุษยชนแอดมินเห็นด้วยที่ควรมีน้ำใจต่อญาติผู้เสียชีวิตที่ไม่ได้รู้เรื่องด้วย แต่ที่องค์กรเหล่านี้เคลื่อนไหวอยู่เปรียบเสมือนเจ้าหน้าที่รัฐมีความผิดที่เกิดการปะทะจนกระทั่ง ผกร.เสียชีวิต

        อย่าลืมว่า ผกร.ที่เสียชีวิต มีความชั่วคดีติดตัวมากมาย เคยทำการก่อเหตุเข่นฆ่าคนตาย กี่ชีวิตต้องมาดับด้วยน้ำมือของโจรชั่ว กี่ชีวิตต้องได้รับบาดเจ็บ และกี่ครอบครัวที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไปอย่างไม่มีวันกลับ

           อยากฝากถามไปยังนายอิสมาแอ เต๊ะ ประธานองค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนปาตานี (HAP)
  • คุณเคลื่อนไหวเพื่อใคร? 
  • เพื่อจุดประสงค์อะไรกันแน่..? 
        ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตพวกคุณเคยโผล่หน้าออกมาบ้างไหม..

        และฝากให้ไปเปลี่ยนชื่อองค์กรใหม่นะ..
       อย่าใช้ชื่อองค์กรเครือข่ายสิทธิมนุษยชนเลย...
       ไปเปลี่ยนเป็น 
     ..เครือข่ายส่งเสริมสิทธิโจรใต้ ดีกว่ามั๊ย!!!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม