วันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

มาเลเซียเนรเทศ ผู้บัญชาการกลุ่ม ISSIS เบื่องหลังบัญชาการกลุ่มติดอาวุธซีเรีย หลังพบหลบซุกอยู่ในมาเลเซีย


มาเลเซียรวบตัวและเนรเทศผู้บัญชาการกลุ่มติดอาวุธที่ปฏิบัติการในอิรักและซีเรีย แต่ไม่เปิดเผยชื่อ ขณะสื่อระบุเป็นไอเอส

7 ก.พ. 58 พล.ต.อ.คาหลิด อาบู บาคาร์ ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย แถลงว่า มาเลเซียได้เนรเทศผู้ต้องสงสัยเป็นผู้บัญชาการกลุ่มก่อการร้ายที่ปฏิบัติการในซีเรียและอิรักช่วงปี 2555-2557

ผู้ต้องสงสัยอายุ 45 ปี เป็นสมาชิกระดับอาวุโสของกลุ่มติดอาวุธกลุ่มหนึ่งในซีเรีย แต่ไม่ได้รับการเปิดเผยชื่อ บุคคลผู้นี้เดินทางมายังกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อกลางเดือนมกราคม และถูกตำรวจหน่วยต่อต้านก่อการร้ายจับกุมตัวได้เมื่อ 31 มกราคม

พล.ต.อ.คาหลิด กล่าวว่า มาเลเซียส่งตัวบุคคลผู้นี้กลับประเทศบ้านเกิดแล้วในวันศุกร์ และว่าทางการจะไม่ยอมให้มาเลเซียถูกใช้เป็นทางผ่าน แหล่งหลบซ่อนหรือเป็นฐานก่อเหตุของกลุ่มก่อการร้ายหรือกลุ่มติดอาวุธใดๆ แต่ไม่ได้ขยายความว่าผู้ต้องสงสัยอาจเข้ามาไปอะไรในมาเลเซีย

สื่อมาเลเซีย อ้างแหล่งข่าวว่าตำรวจยึดเงินก้อนใหญ่ ขณะบุกตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องสงสัยที่โรงแรมระดับ 4 ดาวในย่านบูกิต บินตัง ย่านนักท่องเที่ยวในกรุงกัวลาลัมเปอร์

ตำรวจเชื่อว่า ผู้ต้องสงสัยเคยปฏิบัติการในตะวันออกกลาง แอฟริกาเหนือ และประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศหนึ่ง ก่อนเข้ามายังมาเลเซียเมื่อเดือนที่แล้ว เคยเป็นผู้บัญชาการกลุ่มติดอาวุธที่มีฐานอยู่ในอิรักและซีเรีย และอยู่ในบัญชีรายชื่อบุคคลที่ต้องการตัวมากที่สุดของประเทศตะวันออกลางประเทศหนึ่ง ส่วนการถูกจับกุมในมาเลซีย เป็นไปตามกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองเพราะใช้หนังสือเดินทางปลอม

มาเลเซีย อินไซเดอร์ รายงานว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอเอส และการจับกุมเป็นผลจากความร่วมมือระหว่างตำรวจมาเลเซียกับต่างประเทศที่พยายามสกัดการแผ่อิทธิพลของกลุ่มก่อการร้ายในต่างประเทศ

ทางการระบุว่า มีชาวมาเลเซียราว 59 คน ที่เดินทางไปเข้าร่วมกับไอเอส และเมื่อปีที่แล้ว ตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยกว่า 65 คนที่กำลังจะเดินทางไปซีเรียหรืออิรัก หรือเดินทางกลับ

ส่วนที่ฟิลิปปินส์ ทหารฟิลิปปินส์ปะทะกลุ่มอาบู ไซยาฟ ที่เกาะห่างไกลโจโล ทางภาคใต้เมื่อวันศุกร์ ทำให้สมาชิกกลุ่มติดอาวุธเสียชีวิต 8 ราย ส่วนหน่วยเฉพาะกิจต่อต้านก่อการร้ายของฟิลิปปินส์ ได้รับบาดเจ็บ 13 คน สมาชิกอาบูไซยาฟที่เสียชีวิตเป็นสมุนของนายราดุลลัน ซาฮิรอน นักรบแขนเดียวที่สหรัฐตั้งรางวัลนำจับ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

หน้าเว็บ

ผู้ติดตาม